Những món đồ tiền tỷ bị "bỏ rơi" trong xó bếp vì chủ nhân không biết định giá

Đạt Lê

Mặc dù bị xếp xó một thời gian dài nhưng 6 món đồ đặc biệt này vẫn giữ nguyên giá trị lên đến nghìn tỷ đồng

Trong cuộc sống, ngoài việc trân trọng người trước mắt, bạn còn phải định giá đúng những đồ vật xung quanh mình. Có những người sở hữu gia tài khổng lồ nhưng lại chẳng thèm đoái hoài. Họ “chôn vùi” những tuyệt tác tranh vẽ trong xó bếp hay đem viên thiên thạch đi chặn cửa mà không biết chúng có giá hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu USD. 

Bức tranh mắc kẹt trên gác được định giá 171 triệu USD (khoảng 3.975 tỷ đồng)

Căn gác bụi bặm ở thành phố Toulouse (Pháp) chất đầy đồ chơi, đồng hồ và quần áo cũ suốt hàng chục năm. Mãi đến năm 2014, chủ nhân căn nhà đã phát hiện ra cả một gia tài trong mớ đồ đạc ngổn ngang.

Đó là bức vẽ của danh họa Caravaggio thời Phục Hưng, minh họa cảnh bà quả phụ Judith bêu đầu tướng Holofernes từng được kể trong sách Cựu Ước. 

Danh họa Caravaggio được cho là đã vẽ hai bức tranh giống hệt nhau nhưng tác phẩm nguyên bản đã thất lạc hàng thập kỷ trước khi được tìm thấy trên căn gác. 

Mặc dù còn nhiều tranh cãi về độ xác thực của tác phẩm nhưng nó vẫn được định giá khoảng 114 - 171 triệu USD, tương đương hàng nghìn tỷ đồng.

Bức tranh trong xó bếp trị giá 26,8 triệu USD (khoảng 623 tỷ đồng)

Bức tranh "Christ Mocked" giúp bà cụ ở Pháp thành triệu phú. Ảnh: Reuters
Bức tranh "Christ Mocked" giúp bà cụ ở Pháp thành triệu phú. Ảnh: Reuters

Khi một bà cụ sắp bán nhà tại thành phố Compiègne (Pháp), bà đã gọi chuyên viên định giá tài sản đến xem nội thất. Người này lập tức chú ý tới bức tranh cũ kĩ treo phía trên bếp lửa.  

Hóa ra, đây là tranh “Christ Mocked” được vẽ từ thế kỷ 13 và là một tuyệt tác bị thất lạc của danh họa Cimabue. Kế đó, bức tranh được đấu giá và đem về 26,8 triệu USD, cao gấp bốn lần so với ước tính ban đầu.

“Khi nghĩ về bức tranh, bạn sẽ thấy nó đã trải qua hàng trăm năm với nhiều biến cố to lớn”, chuyên gia Xavier F. Salomon từ Frick Collection nhận định. “Nó đã vượt qua Cách mạng Pháp và nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc. Sức sống của tác phẩm nghệ thuật quả là bền bỉ hơn mọi người tưởng”.

3. Quân cờ thất lạc có giá 1,2 triệu USD (gần 28 tỷ đồng)

Quân cờ không ai ngó ngàng thực ra làm bằng chất liệu quý, trị giá 1,2 triệu USD. Ảnh: Getty 
Quân cờ không ai ngó ngàng thực ra làm bằng chất liệu quý, trị giá 1,2 triệu USD. Ảnh: Getty 

Năm 1831, người ta đã tìm thấy một bộ cờ vua thời Trung cổ với những quân cờ làm bằng ngà hải mã ở Đảo Lewis (Scotland). Đáng tiếc, có 5 quân cờ bị thất lạc.

Mãi đến 200 năm sau, một quân cờ nữa mới xuất hiện khi một gia đình ở Edinburgh mang nó đến quầy đấu giá của Sotheby’s năm 2019. 

Cụ ông từ gia đình này cho biết, mình đã mua quân cờ vào 55 năm trước chỉ với 6 USD sau đó tặng cho con cháu. Khi họ mang nó đến Sotheby’s để ký gửi, các nhân viên lập tức nhận ra đây chính là một mảnh còn thiếu trong bộ cờ vua tuyệt tác ở Đảo Lewis - hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Anh Quốc và Bảo tàng Quốc gia Scotland.

Vậy là quân cờ thời Trung cổ đã tái xuất trước công chúng sau hơn hai thế kỷ biệt tích, và theo BBC, nó trị giá tới 1,2 triệu USD.

Nhẫn kim cương “giả” hóa ra là “hàng auth” trị giá 847.667 USD (khoảng 19,7 tỷ đồng)

Người phụ nữ mua nhẫn kim cương "xịn" chỉ với 13 USD, thu về cả gia tài. Ảnh: YouTube
Người phụ nữ mua nhẫn kim cương "xịn" chỉ với 13 USD, thu về cả gia tài. Ảnh: YouTube

Tại bệnh viện West Middlesex, London vào thập niên 80, một người phụ nữ đã chi 13 USD mua chiếc nhẫn kim cương mà bà nghĩ là đồ giả. Suốt 30 năm sau, lúc nào bà cũng đeo chiếc nhẫn trên tay mà chẳng nghĩ ngợi gì. Đến năm 2017, bà phát hiện viên đá quý kia hóa ra là kim cương 26 carat.

“Mãi đến lúc đó, người phụ nữ mới đem chiếc nhẫn của mình đi định giá”, Jessica Wyndham từ hãng Sotheby’s cho biết. “Và bà ấy choáng ngợp khi biết viên đá lấp lánh ấy chính là kim cương”.

Chiếc nhẫn có giá khởi điểm 400.000 USD nhưng người mua đã phải trả tới 847.667 USD để có được nó trong buổi đấu giá. 

Chai cognac cũ xấp xỉ 150.000 USD (gần 3,5 tỷ đồng)

3 trong số những chai cognac lâu đời nhất thế gian, trị giá hàng trăm nghìn USD. Ảnh: Getty
3 trong số những chai cognac lâu đời nhất thế gian, trị giá hàng trăm nghìn USD. Ảnh: Getty

Năm 1870, một người đàn ông tên Alphonse đã đến vùng Cognac (Pháp) để làm việc ở vườn nho, sau đó được trả công bằng một vài chai rượu đặc sản. Mấy chục năm sau, 3 chai cognac năm nào vẫn được bảo quản cẩn thận trong hầm rượu của gia đình ông Alphonse.

Đáng kinh ngạc hơn, năm 2020, người ta đem đấu giá chai rượu lớn nhất trong bộ ba - 1762 Gautier Cognac. Hãng đấu giá uy tín Sotheby's cho biết nó được đóng chai khoảng năm 1840 và là “loại cognac cổ điển nhất từng được bán”. 

Chai rượu chốt giá ở mức 144.525 USD. Các chuyên gia khẳng định rằng, chủ nhân mới của chai cognac này vẫn có thể nhấm nháp nó sau gần nửa thế kỷ lên men.

Cục đá chặn cửa có giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng)

Ai mà nghĩ cục đá thô kệch này lại là món quà "ngoài hành tinh". Ảnh: CNN  
Ai mà nghĩ cục đá thô kệch này lại là món quà "ngoài hành tinh". Ảnh: CNN  

Đây không phải là cục đá bình thường mà là một thiên thạch nặng gần 10 kg. Tuy nhiên, khi hạ cánh xuống Trái đất, nó lại được giao “trọng trách”... chặn cửa cho một người đàn ông ở Michigan (Mỹ).

Cuối cùng, cục đá được mang tới Đại học Central Michigan và trải qua sự giám định kĩ càng của giáo sư địa chất học Mona Sirbescu. “Đây chính là mẫu vật quý giá nhất mà tôi từng nhìn thấy trong đời”, vị giáo sư kết luận.

Chủ nhân thiên thạch cho biết ông có được nó khi mua lại trang trại vào năm 1998. Nó rơi xuống vườn vào những năm 1930 và là “món quà tặng kèm” khi người chủ trước bán đi trang trại.

Thiên thạch này cấu tạo từ 88,5% sắt và 11,5% niken, được định giá tới 100.000 USD.

Tin Cùng Chuyên Mục