Những yếu tố nào tác động tới thị trường bất động sản trong vòng 5 năm tới?

Phạm Thịnh

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea), trong khoảng thời gian 5 năm tới, thị trường bất động sản sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố...

Những yếu tố nào tác động tới thị trường bất động sản trong vòng 5 năm tới? - Ảnh 1
Các phân khúc bất động sản sẽ được cân bằng trong thời gian tới? (hình minh họa)

Nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới, Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch Horea cho biết, năm 2017, thị trường bất động sản được dự báo sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại như 2016. Trước những phát triển về sự lệch pha giữa các phân khúc, những năm tới sẽ có điều chỉnh cụ thể để phù hợp với nhu cầu thực tế hơn.

Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp. Chủ tịch Horea nhận định, trước tình trạng nhiều dự án treo tại TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây để phần nào thúc đẩy thị trường phát triển.

Không chỉ vậy, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đón nhận dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối có xu hướng tiếp tục gia tăng trong 05 năm tới đây. Và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường và an toàn thì mới đáp ứng được đòi hỏi của nhà đầu tư và người tiêu dùng. Với tình hình trên, trong vài năm tới, hiện tượng bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra.

Ngoài những nhận định về thị trường, trong báo cáo của Horea đã chỉ ra những tác động sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong những năm tới.

Cụ thể, tác động của hệ thống pháp luật (trước hết là pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, xây dựng, đầu tư, đấu thầu, tín dụng, tiền tệ, thuế...) đang và sẽ tiếp tục được hoàn thiện, năng lực điều hành của Chính phủ, các Bộ, nghành, các tỉnh, thành phố sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản... điều này sẽ dẫn đến xu hướng phát triển tích cực hơn so với thời gian trước đây.

Yếu tố bất định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ có khả năng chưa (hoặc không) phê chuẩn, hoặc có thể đàm phán lại. Nhân tố Trung Quốc với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến trở thành hiện thực, sẽ tác động tới sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, chuyển dịch sản xuất vàoViệt Nam, và cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Những chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị ở các tỉnh, thành phố đặc biệt là TP.HCM có tác động rất lớn để hình thành diện mạo các khu đô thị vệ tinh. Kéo theo đó là sự phát triển của bất động sản.

Chương trình phát triển nhà ở xã hội, sự chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại vừa túi tiền, giải quyết nhà ở cho sinh viên, công nhân, lao động, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư sẽ là những chương trình động lực hỗ trợ cho thị trường bất động sản thành phố phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững.

Hệ thống hạ tầng đô thị mới kết nối ngày càng đồng bộ hơn sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản, cả trong trung hạn và dài hạn.

Bên cạnh các tác động tích cực, nhân tố tiêu cực về mặt chủ quan, đó là tình trạng lệch pha cung - cầu về phía phân khúc bất động sản cao cấp (bao gồm cả bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng). Tình trạng một số tập đoàn bất động sản quy mô rất lớn đang được nhận nguồn vốn tín dụng rất lớn, và huy động rất nhiều nguồn vốn xã hội (trong đó có nhiều người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp) cũng là những nhân tố có tiềm ẩn yếu tố rủi ro, tác động đến thị trường bất động sản trong những năm tới đây cũng được chủ tịch Horea cảnh báo.

Tin Cùng Chuyên Mục