Nissan hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, đầu tư 1,4 tỷ USD xây nhà máy pin xe điện tại Anh

Selina Nguyễn

Tập đoàn ô tô Nissan mới đây đã công bố kế hoạch đầu tư 1 tỷ bảng Anh, tương đương 1,4 tỷ USD cùng đối tác Trung Quốc là Envision xây dựng một nhà máy pin xe điện tại Sunderland, Anh.

Khoản đầu tư 1,4 tỷ USD từ Nissan, Envision và chính quyền địa phương sẽ tạo ra khoảng 6.200 việc làm tại nhà máy ở Sunderland cũng như trong chuỗi cung ứng của Anh. Nhà máy có công suất 9 GWh, dự kiến sẽ cung cấp pin cho 100.000 xe điện mỗi năm, theo Nikkei.

Hội đồng thành phố Sunderland cam kết cung cấp 100% năng lượng sạch cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà cung cấp lân cận bằng cách thiết lập 10 trang trại năng lượng mặt trời lớn. 

Bên cạnh đó, Nissan sẽ chi đến 584 triệu USD để sản xuất một mẫu crossover điện thế hệ mới tại nhà máy đang xuất xưởng mẫu Leaf điện và crossover Qashqai.

Quyết định hợp tác của Nissan với Envision Group diễn ra khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu gấp rút đảm bảo nguồn cung cấp pin, một trong những bộ phận đắt nhất của xe điện nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở châu Âu. 

Cùng với đó, Envision đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 2 tỷ euro (khoảng 2,4 tỷ USD) tại Pháp với đối tác liên minh của Nissan là Renault. "Đây là một dự án chiến lược, mang tính chuyển đổi. Dự án sẽ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển của công ty tại Anh, giúp các nhà cung cấp chuyển sang điện khí hóa, cải thiện khả năng cạnh tranh của nhà máy và nâng cao kỹ năng lực lượng lao động Nissan”, Giám đốc điều hành Nissan Ashwani Gupta cho biết.

Với Nissan, nhà máy ở Sunderland là một trong những nhà máy đầu tiên của hãng ở châu Âu sản xuất pin cho xe điện.

Trong khi đó, Envision, một hãng năng lượng mới hàng đầu thế giới đã mua lại cổ phần của Nissan tại AESC, chi nhánh điều hành và sản xuất pin của Nissan vào năm 2018. Hãng xe Nhật chỉ giữ lại 20% cổ phần trong Envision AESC.

Tin Cùng Chuyên Mục