Nối lại các chuyến bay quốc tế từ 15/9, hành khách phải có xác nhận âm tính Covid-19

Thành Trung

Việt Nam sẽ mở đường bay bến các bên như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào với tần suất tối đa 2 chuyến/tuần.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải.

Theo đó, từ ngày 15/9, Việt Nam sẽ triển khai thực hiện các đường bay trên 6 địa bàn: Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane) sẽ bắt đầu từ ngày 22/9.

Sân bay trong những giai đoạn tần suất các chuyến bay diễn ra bình thường
Sân bay trong những giai đoạn tần suất các chuyến bay diễn ra bình thường

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các chuyến bay có tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác. Số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế. 

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng yêu vầu rõ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên, không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba.

Cụ thể, đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Sars-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Hành khách sẽ được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao, thân nhân và học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam cũng có yêu cầu phải có giấy xác nhận âm tính, được xét nghiệm và cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Với người Việt Nam cũng có những yêu cầu trên nhưng được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định. Đặc biệt, Phó thủ tướng đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho nhóm hành khách này khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính. Sau đó, họ được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo đúng quy định.

Trường hợp đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Nhóm này cũng cần được xét nghiệm RT-PCR với Sars-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Tin Cùng Chuyên Mục