Nước Mỹ điềm tĩnh hơn sau 100 ngày không có Trump trên Twitter

Như Quỳnh

Nước Mỹ đang có một thời gian yên tĩnh đến lạ thường sau 4 năm liên tục bị sốc vì những phát ngôn không kiêng dè của cựu Tổng thống Trump trên mạng xã hội.

Ông Trump bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn vì cho rằng các bài đăng của ông
Ông Trump bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn vì cho rằng các bài đăng của ông "chứa nguy cơ gây bạo lực".

(Doanhnhan.vn trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài viết của The New York Times)

Trong suốt 4 năm tại vị Tổng thống Mỹ, Donald Trump nhiều lần khiến dư luận thế giới xôn xao vì những phát ngôn được cho là “vênh váo, tự ca ngợi bản thân,…” trên mạng xã hội và truyền thông. Mọi chuyện trở nên trầm trọng khi ngày 6/1, một đám đông bị kích động bởi các dòng tweet của Trump đã xông vào điện Capitol với hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống. Chỉ 2 ngày sau, Twitter tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ vì lý do các bài viết của ông “chứa nguy cơ gây bạo lực".

Một nước Mỹ yên bình hơn

Đã 100 ngày trôi qua kể từ khi lệnh cấm của Twitter bắt đầu. Điều này khiến đảng viên Cộng hòa ủng hộ ông Trump tỏ ra khó chịu, nhất là khi nhiều người vẫn chưa thể chấp nhận sự thật đảng này đã thua trong cuộc bầu cử Tổng thống. Hàng triệu người trung thành với Trump thì lên án động thái của Twitter, cho rằng mạng xã hội này vi phạm quyền tự do ngôn luận.

“Tôi nhớ những dòng tweet mạnh mẽ, kiên định của Trump. Những người khác được nói lên suy nghĩ của mình, nhưng tại sao ông ấy lại không?”, Kelly Clobes, 39 tuổi, một giám đốc kinh doanh từ miền nam Wisconsin cho rằng Twitter đang tước quyền tự do ngôn luận của cựu Tổng thống.

Tuy nhiên với những người phản đối Trump, họ cho biết cuộc sống hàng ngày của mình trở nên dễ dàng hơn nhiều và gần như trở lại bình thường lần đầu tiên sau 4 năm (kể từ ngày ông Trump lên làm Tổng thống).

“Huyết áp của tôi giảm trông thấy. Không đọc những dòng tweet thiếu trung thực mới của ông ta khiến cuộc sống của tôi hạnh phúc hơn rất nhiều", ông Gary Cavalli, 71 tuổi, và là một người phản đối cựu Tổng thống Trump nói.

"Cảm giác như bình thường bạn phải sống trong một thành phố đầy khói bụi và sương mù nhưng rồi bất chợt một ngày bạn thức dậy và trời bỗng trong xanh, chim hót líu lo. Sau tất cả, cuối cùng bạn cũng có thể hít thở trong một bầu không khí không độc hại", Matt Leece, một nhạc sĩ nói về việc Trump bị cấm khỏi Twitter.

Những dòng tweet gây bão

Thật khó để kể tên một nguyên thủ quốc gia nào có các phát ngôn gây tranh cãi hơn Trump. Vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ không ngần ngại nói thẳng những cảm xúc của mình trên mạng xã hội, và gần như không nể nang bất kì ai.

Ông cáo buộc người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama, nghe lén mình. Trump cũng tuyên bố nếu đánh nhau với Joe Biden, mình sẽ khiến đối thủ “ngã xuống nhanh, một cách đau đớn và khóc lóc suốt cả đường đi”.

Donald Trump cũng khiến cả thế giới nín thở khi khoe rằng “nút hạt nhân” của mình “lớn hơn, mạnh hơn nhiều. Và nút của tôi hoạt động!” so với Kim Jong-un, nhà lãnh đạo của Triều Tiên.

Dù yêu hay ghét, không thể phủ nhận những dòng tweet của cựu Tổng thống Trump đã luôn thu hút sự chú ý. Các bài đăng của ông được trích dẫn, phân tích, mổ xẻ, khen ngợi và cả chế giễu trên cả các phương tiện truyền thông lẫn mạng xã hội.

Không những thế, phát ngôn của Trump đi vào cả cuộc sống thường nhật, ở mọi nơi người ta thảo luận về ông trong những cuộc trò chuyện như: “Tôi không thể tin được ông ta lại nói như vậy".

Nỗ lực lôi kéo sự chú ý

Mặc dù bị Twitter cấm cửa, cựu Tổng thống Trump luôn có cách riêng của mình để thu hút sự chú ý. Trong văn phòng tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, ông Trump liên tiếp đưa ra các phát ngôn chế nhạo những đảng viên đảng Cộng Hòa mà ông cho là không trung thành với mình.

Tổng thống Trump hiện sống tại một khu nghỉ dưỡng của mình ở Florida
Tổng thống Trump hiện sống tại một khu nghỉ dưỡng của mình ở Florida

“Cứ như thể bạn đang ở trong một mối quan hệ mới nhưng người cũ thì thỉnh thoảng vẫn xuất hiện để nhắc nhở bạn rằng: ‘Tôi vẫn đang ở đây đấy, tôi chưa biến mất đâu’”, Seth Norrholm, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Wayne State, bình luận về những phát ngôn gần đây của cựu Tổng thống Trump.

Nhưng những phát ngôn của ông Trump hiện tại có ý nghĩa như thế nào? Trong khi nhiều đảng viên đảng Cộng Hòa dường như vẫn đang nghe theo từng lời của ông, thì phần còn lại cho rằng không có Twitter và quyền lực, lời nói của Trump đã mất đi trọng lượng.

“Ông ta không hề hành động theo bất kỳ logic nào. Thay vào đó, Trump chỉ cố gắng hét to để gây chú ý nhiều nhất có thể. Nhưng vấn đề là Trump không còn là Tổng thống, thế nên lời nói của ông ta không còn trọng lượng gì", luật sư George Conway, một đảng viên Cộng hòa chống Trump, nói.

Tất nhiên không phải ai cũng đồng ý với George Conway. Trên khắp nước Mỹ, nhiều người lên án Twitter vì đã tước đi tiếng nói chính trị của một nhân vật quan trọng đối với Hoa Kỳ.

“Những gì Twitter làm chỉ khiến người ta thông cảm hơn với ông Trump, một người đang bị các tập đoàn công nghệ khổng lồ bắt nạt”, Ronald Johnson, một nhà bán lẻ 63 tuổi từng bỏ phiếu cho ông Trump vào tháng 11 nói với tờ The New York Times.

Tin Cùng Chuyên Mục