Ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù

Theo VnExpress

Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng ba đồng phạm bị kết tội chiếm đoạt tài liệu mật vụ án Nhật Cường.

Theo bản án sơ thẩm công bố sáng 11/12 sau 4 tiếng xét xử kín, ông Chung bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù, Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu - C03, Bộ Công an) nhận 4 năm 6 tháng tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 337 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng tội danh, Nguyễn Hoàng Trung (tài xế của ông Chung) bị phạt 2 năm tù và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, cựu cán bộ Văn phòng UBND Hà Nội) nhận 18 tháng tù.

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh chụp qua màn hình: Phạm Dự.
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh chụp qua màn hình: Phạm Dự.

Bản án không nêu phần dân sự và hình phạt bổ sung, luật sư Ngô Kim Lan bào chữa cho bị cáo Dũng cho biết.

Luật sư Giang Hồng Thanh (bào chữa cho bị cáo Trung) nói tại phiên tòa các bị cáo thừa nhận hành vi như truy tố. Do sức khoẻ yếu, ông Chung được ngồi khi trả lời thẩm vấn. Cựu chủ tịch Hà Nội thừa nhận là chủ mưu, như nội dung cáo buộc.

"Các bị cáo đều được áp dụng tình tiết thành khẩn khai báo và đây là một trong các căn cứ để toà tuyên mức án dưới khung hình phạt truy tố", luật sư Thanh cho nay.

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Công ty Nhật Cường - đại án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Ông Chung biết Dũng được trưng dụng tham gia điều tra vụ án này nên nhờ thu thập và "nắm thông tin về hướng điều tra".

Khoảng tháng 7/2019 đến 6/2020, Dũng lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra đã nhiều lần tự ý lấy thông tin, tài liệu. Dũng chuyển cho ông Chung bằng ba cách: Qua tài xế Trung để cung cấp tài liệu bản giấy, sử dụng ứng dụng Viber chuyển file ảnh chụp tài liệu hoặc gọi Viber để trao đổi thông tin.

Với 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường, Dũng chuyển cho ông Chung hai lần với 6 tài liệu mật. Có lần, Dũng đột nhập phòng của một trưởng phòng C03 bằng chìa khóa đánh trộm để chụp 26 trang của ba bộ tài liệu, chuyển hết cho ông Chung thông qua tài xế Trung.

Trung và Ngọc Anh bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục