Ông trùm viễn thông Pháp gia nhập cuộc đua hàng không vũ trụ với Elon Musk và Jeff Bezos

Như Quỳnh

Patrick Drahi từng đề nghị mua lại nhà khai thác vệ tinh lớn thứ 3 thế giới với giá 3,2 tỷ USD.

Ngành hàng không vũ trụ và vệ tinh đang trở thành điểm nóng đầu tư trong thời gian gần đây. Các thiết bị quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO) có thể cung cấp tốc độ lướt web cao, phủ sóng tới khu vực hẻo lánh và tạo ra cơ hội thương mại khổng lồ. 

Cuộc chiến ngành kinh doanh vệ tinh đang rất căng thẳng với đại diện đều là những tỷ phú giàu hàng đầu thế giới như Elon Musk, Jeff Bezos hay Richard Branson. Trước sự hấp dẫn từ thị trường mới, ông trùm viễn thông người Pháp Patrick Drahi không thể làm ngơ. 

Ông Patrick Drahi nổi tiếng với nhiều thương vụ mua lại đình đám trong viễn thông. Ảnh: Challenges.
Ông Patrick Drahi nổi tiếng với nhiều thương vụ mua lại đình đám trong viễn thông. Ảnh: Challenges.

Vị tỷ phú 58 tuổi thành lập tập đoàn viễn thông Altice vào năm 2001. Kể từ đó đến nay, Drahi đã tiến hành nhiều thương vụ sáp nhập đình đám trong ngành.

Năm 2013, Drahi mua lại SFR, nhà cung cấp điện thoại di động và internet lớn thứ hai ở Pháp từ tập đoàn truyền thông Vivendi. Tiếp đó, Drahi đưa Altice gia nhập thị trường viễn thông Mỹ vào năm 2015 bằng cách mua lại 70% cổ phần  Suddenlink Communications, công ty truyền hình cáp lớn thứ bảy ở Mỹ được định giá 9,1 tỷ USD. Cũng trong năm 2015, Drahi mua lại Cablevision - nhà khai thác cáp lớn thứ 5 ở Mỹ và đổi tên thành Altice USA.

Tính đến năm 2021, Patrick Drahi được ước tính sở hữu khối tài sản ròng 8,2 tỷ USD và đang có ý định đầu tư vào ngành hàng không vũ trụ.

Vào tháng 9 năm nay, Eutelsat Communications SA, nhà khai thác vệ tinh lớn thứ 3 thế giới cho biết họ đã từ chối lời đề nghị mua lại trị giá 3,2 tỷ USD từ Patrick Drahi. Vị tỷ phú người Pháp đã trả cao hơn giá cổ phiếu trung bình trong 3 tháng của Eutelsat 23% nhưng vẫn thấp hơn giá trị công ty trước Covid-19. Thế nhưng sau hơn 2 tháng im lặng, các chuyên gia dự đoán Eutelsat rất có thể sẽ đổi ý. 

Eutelsat đã là một công ty có thâm niên trong ngành khai thác vệ tinh, tuy nhiên phần lớn doanh thu của họ đến từ lĩnh vực kinh doanh truyền hình vệ tinh vốn đang ngày càng khó khăn. Định giá Eutelsat cũng ở mức thấp và ít dao động - chỉ tương đương 6 lần dự báo thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA). 

Nếu không chấp thuận đề nghị từ Patrick Drahi, Eutelsat có thể sẽ phải xem xét hợp nhất với SES SA - một công ty phát sóng truyền hình vệ tinh có trụ sở tại Luxembourg. Việc kết hợp sẽ giúp hai công ty củng cố thị phần trong ngành phát trực tuyến video. 

Tin Cùng Chuyên Mục