Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời

Bùi Doãn

PLVN mới đây đăng tải loạt bài về sự việc Doanh nghiệp tư nhân Thuận An 2 do cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, từng ngụ ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) làm chủ, nhiều năm nay khiếu nại chuyện bị đối xử bất bình đẳng đến “mất trắng” doanh nghiệp.

Cụ Mai cho rằng nguyên nhân đến từ việc tỉnh Đồng Nai áp dụng sai pháp luật, đối xử bất bình đẳng các thành phần kinh tế, ngăn cản việc đầu tư kinh doanh hợp pháp của Thuận An 2. Sau đó hàng trăm ngàn m2 đất của Thuận An 2 đã bị thu hồi trái luật giao Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) khai thác mỏ đá.

Phản hồi loạt bài “Chính quyền bức tử doanh nghiệp”: HĐND Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh có văn bản trả lời - Ảnh 1
Một người con cụ Mai đứng nhìn về phần đất gia đình đã bị cưỡng chế giao Dona Coop khai thác đá

Quá trình tính toán bồi thường khuất tất dù bị khiếu nại và chưa nhận một đồng bồi thường nhưng Thuận An 2 đã bị cưỡng chế, mất sạch tài sản. Số đất 5 ha còn lại, Thuận An 2 xin được khai thác sử dụng tránh tình trạng “đất chết” nhưng vẫn không được chấp nhận. Sau khi trắng tay, nhiều năm qua cụ liên tục khiếu nại, tới nay vẫn chưa nhận được kết quả gì. 

Theo cụ Mai, sự việc không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Thuận An 2 mà còn ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh. Trong số tiền nhiều tỷ cụ Mai đầu tư và đã mất, còn có tiền của các thân nhân là Việt kiều hùn vốn đóng góp. Vì vậy, cụ Mai cho rằng sự việc còn ảnh hưởng tới niềm tin của một số người muốn đầu tư về nước.

PLVN đã đề nghị cơ quan địa phương có ý kiến về sự việc. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã có Văn bản số 2854/UBND-TCD, nêu ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh, giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hoà nghiên cứu, kiểm tra rà soát những thông tin mà Báo đề nghị cung cấp, hồ sơ vụ việc có liên quan, trao đổi thống nhất, tham mưu UBND tỉnh có văn bản cung cấp thông tin theo nội dung đề nghị của Báo.

Văn bản nêu rõ: “Do yêu cầu công việc, đề nghị Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh (kèm theo dự thảo văn bản) chậm nhất trong tháng 3/2019”.

Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cũng có Văn bản số 160/HĐND-VP gửi UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị UBND tỉnh có văn bản thông tin về một số nội dung như: “Cụ Mai cho rằng chủ trương chỉ doanh nghiệp nhà nước mới được khai thác đá tại mỏ Tân Cang, doanh nghiệp tư nhân không được phép làm trái quy định về đầu tư kinh doanh, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, cụ Mai có khiếu nại nhưng không được trả lời.

Và từ khi có chủ trương nêu trên đến nay vẫn có hàng chục doanh nghiệp tư nhân khai thác đá tại Tân Cang. Cụ Mai cho rằng điều này là bất bình đẳng".