Phó Thủ tướng: Kỷ nguyên 5G là thời cơ để Việt Nam bứt phá

Quỳnh Chi

Từ sự chuyển đổi của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) sang thành DN công nghệ, Phó Thủ tướng cho rằng nếu các DN công nghệ thông tin lớn không chuyển đổi mạnh hơn thì sẽ bị tụt hậu, thậm chí sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Phó Thủ tướng: Kỷ nguyên 5G là thời cơ để Việt Nam bứt phá

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 12/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Với quy mô dân số 100 triệu dân, Việt Nam đủ sức "ươm mầm" cho những công nghệ, giải pháp của người Việt trước khi ra thế giới." 

Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cũng khẳng định sứ mệnh mới của ngành công nghệ thông tin, viễn thông là để Việt Nam có tên trên bản đồ sản xuất thiết bị viễn thông thế giới trong 5-10 nữa. "Những doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông phải đi tiên phong chuyển đổi số”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Nếu như 30 năm trước, ngành bưu điện mới chỉ giải quyết vấn đề liên lạc điện thoại thì bây giờ đó đã trở thành câu chuyện truyền tải dữ liệu. Năng lực của một máy điện thoại thông minh có thể gấp 16.000 - 20.000 chiếc máy tính thời đó. Sứ mệnh khai thác những thông tin mới, khơi dậy tiềm năng để "đi tắt, đón đầu" trong việc phát triển kinh tế - xã hội nay đã thuộc về ngành công nghệ thông tin, viễn thông.

Phó Thủ tướng nhận định, trong năm 2020, ngành công nghệ thông tin, viễn thông đã thực sự vươn lên mạnh mẽ, đạt được những điều tưởng chừng như không thể. Trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong năm qua, Phó Thủ tướng ghi nhận ngành đã đạt được những thành công nhất định. 

Cụ thể như việc xây dựng hệ thống giám định bảo hiểm y tế chỉ trong vòng vài tháng đã kết nối toàn bộ hơn 11.000 trạm y tế, hay việc triển khai dạy học trực tuyến trong dịch bệnh Covid-19. Điển hình như Bộ Y tế, Bộ Thông tin & Truyền thông tỉnh Bến Tre chỉ trong thời gian ngắn đã thực hiện cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến bằng việc yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan phải thực hiện.

"Nếu tất cả người dân Việt Nam đều có điện thoại thông minh, được cài đặt những dịch vụ công cơ bản, cùng với thúc đẩy thanh toán di động, trực tuyến thì cả xã hội sẽ chuyển mình. Đây là thời cơ và cũng là sự thôi thúc có tính lịch sử đối với ngành công nghệ thông tin, viễn thông. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương và cả địa phương” - Vị lãnh đạo nhà nước khẳng định. 

Phó Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin, viễn thông tham gia vào các chương trình của Bộ TT&TT khởi xướng, tạo ra những nền tảng mở để các doanh nghiệp khác có thể cùng nhau phát triển các ứng dụng dựa trên nhu cầu thực tiễn và quy mô thị trường. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh và đặt niềm tin vào nền tảng công nghệ 5G, phong trào “Make in Vietnam” và coi đó chính là thời cơ để mơ ước phát triển nền công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam trở thành hiện thực.

Tin Cùng Chuyên Mục