Phó Thủ tướng: Việt Nam 'vẫn phải bao đê cho chặt'

Giang Phạm

Lãnh đạo Chính phủ nhắc lại khuyến nghị của các chuyên gia là không chủ quan khi đã có vaccine và vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với quan điểm của Bộ Y tế, trong cuộc phòng, chống dịch, vaccine là công cụ hữu hiệu nhất. Thực tế, các nước trên thế giới triển khai vaccine ngừa Covid-19 mang lại hiệu quả. Bộ Y tế đã tích cực đàm phán, mua vaccine từ nước ngoài, nhận tài trợ vaccine từ tổ chức quốc tế, chuẩn bị tổ chức tiêm chủng thật tốt.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, không chủ quan khi đã có vaccine ngừa Covid-19.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, không chủ quan khi đã có vaccine ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhắc lại khuyến nghị của các chuyên gia là "không chủ quan khi đã có vaccine". Bởi sau khi tiêm mũi vaccine đầu chưa sinh kháng thể chống lại virus ngay mà phải đến mũi thứ 2. Trong khoảng thời gian giữa mũi thứ 1 và thứ 2 vẫn phải coi như người chưa được tiêm vaccine. Thêm nữa, Việt Nam chưa thể tiêm vaccine cùng lúc cho tất cả người dân.

Trong khi đó, so với các nước trên thế giới, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh nên bên ngoài "vẫn phải bao đê cho chặt", ở bên trong, kể cả những người đã được tiêm vaccine, vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về chương trình nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 của Việt Nam, người đại diện Chính phủ hoan cho biết, ngày 26/1, một trong ba vaccine đang được phát triển ở Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 2.

Ông đề nghị việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine trong nước phải tuân thủ tất cả các bước, chắc chắn nhưng cố gắng nhanh nhất có thể. Đến nay các đơn vị nghiên cứu đã rút ngắn 50% thời gian thực hiện giai đoạn 2, từ 6 tháng xuống 3 tháng. 

Cuộc họp Ban chỉ đạo cũng đề cập đến những thông tin ban đầu cho thấy các vaccine Covid-19 chỉ sinh ra kháng thể trong một thời gian nhất định, có nghĩa nhiều khả năng hàng năm phải tiêm nhắc lại chứ không phải một đợt, hay một năm là xong.

Dân số Việt Nam là 100 triệu người, việc phát triển thành công vaccine trong nước không chỉ khẳng định năng lực của đội ngũ khoa học y tế, đáp ứng sự tin tưởng của người dân mà còn giúp chủ động trong phòng chống dịch, với kinh phí thấp hơn nhiều so với vaccine nhập khẩu.

Tin Cùng Chuyên Mục