Quan chức y tế Mỹ: “Không bao giờ có chuyện Mỹ sẽ thử nghiệm vaccine của Nga trên khỉ chứ đừng nói trên người”

Ngọc Diễm

Bất chấp lời đề nghị thiện chí hỗ trợ vaccine Covid-19 từ phía Nga, Mỹ chê sản phẩm là “hàng nửa vời” và từ chối thẳng thừng.

Theo CNN, giới chức Nga cho biết họ đã chủ động đề nghị hợp tác “chưa từng có tiền lệ” với Chiến dịch Thần tốc (OWS) của Mỹ để đẩy nhanh phát triển vaccine Covid-19 và phương pháp điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên trái lại với đề nghị thiện chí của Nga, “Mỹ không mặn mà” với những tiến bộ y tế mà Moscow đã đạt được.

“Động thái của Mỹ cho thấy thái độ không tin tưởng Nga. Chúng tôi tin rằng mọi công nghệ bao gồm vaccine, xét nghiệm và phương pháp điều trị Covid-19 của Nga sẽ không được sử dụng tại Mỹ do chính sự nghi ngờ đó”, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Nga.

Nga đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 nhưng Mỹ từ chối. (Ảnh: msn.com)
Nga đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 nhưng Mỹ từ chối. (Ảnh: msn.com)

Hôm 13/8, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã cho biết tổng thống Trump đã được thông báo về loại vaccine Covid-19 mới mang tên Sputnik V của Nga. Tuy nhiên Mỹ cũng có khả năng phát triển vaccine Covid-19 với tiêu chuẩn cao bởi nó đã trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 “nghiêm ngặt”.

Giới chức Mỹ cho rằng vaccine của Nga là “hàng nửa vời” bởi nó thậm chí không thu hút sự quan tâm của Mỹ ngay từ lúc bắt đầu triển khai. Trước đó hôm 11/8, Nga thông báo họ đã phát triển vaccine chống Covid-19 và một trong những cô con gái của Tổng thống Putin đã được tiêm chủng đầu tiên. Tuy nhiên một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này bởi họ nhận định các cuộc thử nghiệm vaccine vẫn chưa hoàn thành.

“Không bao giờ có chuyện Mỹ sẽ thử nghiệm vaccine của Nga trên khỉ chứ đừng nói thử nghiệm trên người”, một quan chức y tế Mỹ chia sẻ với CNN.

Trước đó CNN từng đưa tin phía Nga cho biết một số công ty dược phẩm của Mỹ đang quan tâm đến việc nghiên cứu vaccine Covid-19 của Nga, tuy nhiên thông tin các công ty không được tiết lộ. Giới chức Nga tuyên bố họ sẵn sàng chia sẻ thông tin và đồng ý cho các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine của Nga trên đất Mỹ.

“Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất thì tại sao Mỹ không nghiên cứu kỹ hơn về lựa chọn này?”, một quan chức cấp cao khác của Nga nhận định.

Trước phản hồi không tích cực từ Mỹ và những nghi ngờ từ giới truyền thông nước này, Gilbert Doctorow, nhà phân tích các vấn đề Nga tại Brussels, Bỉ cho rằng thái độ hoài nghi chủ yếu đến từ những người chỉ trích và ghen tỵ với Nga. Nhìn chung họ biết rất ít về cộng đồng khoa học cũng như thành tựu của Nga trong thập kỷ qua, đặc biệt trong miễn dịch học và phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Tin Cùng Chuyên Mục