Quy định mới về xét nghiệm với hành khách đi máy bay nội địa

Giang Phạm

Đáng chú ý, trẻ em ở các địa bàn khác (không phải vùng dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải xét nghiệm Covid-19 trước chuyến bay.

Bộ Giao thông Vận tại vừa ban hành hướng dẫn về tổ chức vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần.

Theo đó, chỉ những hành khách xuất phát từ nơi lưu trú, cư trú, từ sân bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc vùng phong tỏa mới cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Hành khách từ các địa bàn khác (không phải dịch cấp 4, vùng phong tỏa) sẽ không phải trình giấy đã tiêm đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19; trẻ em từ địa bàn này sẽ không phải xét nghiệm trước chuyến bay.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng hủy quy định phải xét nghiệm Covid-19 định kỳ 7 ngày/lần đối với thành viên phi hành đoàn.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn quy định hành khách phải khai báo y tế, sử dụng ứng dụng PC-Covid. Khách sẽ không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác.

Quy định trên được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra và áp dụng trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, tỷ lệ tiêm chủng cao. Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều vaccine, tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 100%.

Tin Cùng Chuyên Mục