Rạp chiếu phim, phòng gym có thể hoạt động trở lại nếu thoả mãn điều kiện này

Giang Phạm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn yêu cầu các rạp chiếu phim hoạt động trở lại nếu địa bàn dịch cấp độ 1 và phòng tập đón khách đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời cho các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Trong hướng dẫn này, Bộ đưa ra một số hướng dẫn cho các địa phương về việc đón khách du lịch, cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động căn cứ vào cấp độ dịch.

Rạp chiếu phim có thể hoạt động 100% nếu địa bàn dịch cấp độ 1

Với lĩnh vực văn hóa sẽ thực hiện theo từng cấp độ, áp dụng cho 4 nhóm hoạt động chính.

Hoạt động lễ hội phải giảm 30% số lượng đại biểu theo kế hoạch đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 thì chỉ tổ chức phần nghi lễ, không tổ chức các hoạt động hội.

Với địa bàn dịch cấp độ 1, phòng chiếu phim có thể hoạt động 100% công suất.
Với địa bàn dịch cấp độ 1, phòng chiếu phim có thể hoạt động 100% công suất.

Hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm văn hóa nghệ thuật giảm 50% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 2 và giảm 70% số lượng khách đối với địa bàn có dịch cấp độ 3. Riêng địa bàn dịch cấp độ 1 có thể hoạt động 100%.

Hoạt động các di tích, bảo tàng chỉ đón tiếp đoàn tham quan không quá 20 người/đoàn và hướng dẫn viên đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine đối với địa bàn có dịch cấp độ 2. Địa bàn có dịch cấp độ 3 chỉ đón tiếp các đoàn tham quan không quá 10 người/đoàn.

Cuối cùng, hoạt động văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính trị phải giảm 30% số lượng đại biểu theo kế hoạch được phê duyệt đối với địa bàn có dịch cấp độ 2; giảm 50% số lượng đại biểu và hạn chế khách mời ở địa bàn có dịch cấp độ 3, đồng thời giảm quy mô và thay đổi hình thức theo diễn biến của dịch bệnh.

Phòng gym có thể mở trở lại, đón khách đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin

Lĩnh vực hoạt động tập luyện thể dục thể thao được phân thành 2 nhóm để thực hiện các hoạt động tạm thời.

Với hoạt động ngoài trời, người tham gia phải đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 2m, chủ động các biện pháp vệ sinh, sát khuẩn bề mặt đối với các trang, thiết bị tập luyện.

Địa bàn có dịch cấp độ 2 quy định hạn chế tập luyện ngoài trời theo nhóm đông người và không quá 50 người/nhóm; duy trì mật độ tập luyện tối thiểu là 4 m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm. 

Địa bàn có dịch cấp độ 3 quy định hạn chế hoạt động tập luyện theo nhóm đông người. Trong trường hợp tập luyện theo nhóm thì không quá 20 người/nhóm; đảm bảo giãn cách mật độ tập luyện tối thiểu là 6 m2/người; tuân thủ nguyên tắc một chiều trong tập luyện theo nhóm.

Người tham gia phòng tập phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.
Người tham gia phòng tập phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

Với hoạt động trong nhà, người tham gia phải đáp ứng điều kiện đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đủ 14 ngày trở lên, hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 theo quy định của sở y tế.

Cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ tập luyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định; đảm bảo đầy đủ dung dịch khử khuẩn, thông gió tốt…

Địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô phòng tập đến tối đa 70% công suất và cơ sở phải thực hiện vệ sinh sát khuẩn. Địa bàn có dịch cấp độ 3 quy định hạn chế số lượng người tập, công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%.

Với hoạt động thi đấu, ban tổ chức giải thể thao chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai phương án đảm bảo phòng chống Covid-19 trình cấp có thẩm quyền trong thời hạn tối thiểu là 15 ngày trước khi giải khai mạc.

Địa bàn có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô thi đấu và hạn chế số lượng khán giả đến tối đa 50% công suất khán đài. Nếu địa bàn có dịch cấp 3, phải hạn chế tổ chức giải thể thao quy mô lớn. Người tham gia thi đấu và tổ chức phải đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin. Công suất khán đài tối đa là 30% và trong tường hợp cần thiết áp dụng thi đấu không có khán giả.

Với hoạt động tập huấn và đào tạoquy định được áp dụng cho các vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ chuyên môn, nhân viên phục vụ.

Trong đó, quy định theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày kể từ ngày với địa bàn có dịch cấp độ 2 và theo dõi sức khoẻ 14 ngày với địa bàn có dịch cấp độ 3 nhân sự đến tập trung tại cơ sở huấn luyện và hạn chế ra khỏi cơ sở trong quá trình tham gia huấn luyện.

Địa bàn có dịch cấp độ 4 quy định cách ly tập trung 7 ngày kể từ ngày đến tập trung tại cơ sở huấn luyện, có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tập trung và không ra khỏi cơ sở huấn luyện.

Cơ sở kinh doanh du lịch phục vụ 100% công suất với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2

Với lĩnh vực du lịch, hướng dẫn áp dụng cho doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển khách du lịch, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ, người lao động tại các cơ sở và khách du lịch. Theo đó, nơi có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. 

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan y tế địa phương. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách với công suất trên 30% thì không đón khách mới.

Địa bàn có dịch cấp độ 4 thì phải dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người; dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn.

Tin Cùng Chuyên Mục