Reuters: VinFast lên kế hoạch cắt giảm việc làm tại Mỹ, tuyên bố giữ nguyên nhân sự Việt Nam

Linh Phương

Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân sự sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tái cấu trúc tại Mỹ của VinFast tuy nhiên người phát ngôn của VinFast tiết lộ, số lượng nhân viên sẽ không giảm ở Việt Nam.

Tờ Reuters đưa tin, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam - VinFast - vừa lên kế hoạch cắt giảm một phần lực lượng lao động tại Mỹ. Việc này diễn ra trong bối cảnh VinFast nỗ lực tái cơ cấu tại thị trường nước ngoài lớn như Mỹ khi phải hoãn đợt giao xe đầu tiên và chuẩn bị cho kế hoạch IPO.

Tuy nhiên, người phát ngôn của VinFast tiết lộ, số lượng nhân viên sẽ không giảm ở Việt Nam - nơi có hầu hết nhân viên của công ty, bao gồm cả ở nhà máy và hoạt động kỹ thuật.

Reuters: VinFast lên kế hoạch cắt giảm việc làm tại Mỹ, tuyên bố giữ nguyên nhân sự Việt Nam - Ảnh 1

Theo Reuters, hiện chưa rõ có bao nhiêu nhân sự sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tái cấu trúc tại Mỹ của VinFast. Trước đó, VinFast cho biết họ đã thuê khoảng 150 nhân viên tại Mỹ, đảm nhận vai trò bán hàng, hỗ trợ và phân phối như một phần của mô hình kinh doanh bỏ qua các đại lý truyền thống.

Tuần trước, VinFast cũng cho biết họ sẽ hoãn đợt giao hàng lô xe điện đầu tiên cho khách hàng Mỹ.

Vào cuối tháng 1, VinFast cho biết họ đang hợp nhất các hoạt động tại Mỹ và Canada thành một đơn vị kinh doanh duy nhất. Tuy nhiên thời điểm đó, công ty đã không thông báo bất kỳ cắt giảm việc làm nào.

Trong một tuyên bố với Reuters, VinFast cho biết họ đang tìm cách "hợp lý hóa" các hoạt động ở Bắc Mỹ và sẽ hợp tác với các bên thứ ba để "tăng chất lượng và tốc độ của dịch vụ khách hàng".

Theo nguồn tin riêng của Reuters, các lãnh đạo của VinFast đã được yêu cầu chuẩn bị danh sách cắt giảm tới 30% nhân viên trong các hoạt động của trụ sở chính tại Việt Nam. Danh sách này sẽ được người sáng lập kiêm Chủ tịch của công ty - Phạm Nhật Vượng - xem xét.

Trong khi đó, VinFast vẫn khẳng định sẽ không cắt giảm lực lượng lao động ròng tại Việt Nam. “Chúng tôi thường xuyên xem xét chất lượng công việc của nhân viên và sa thải những người không đáp ứng yêu cầu. Chúng tôi sẽ tuyển người mới thay thế”.

Vào tháng 11/2022, VinFast đã vận chuyển lô 999 xe điện đầu tiên đến Mỹ, đồng thời đặt mục tiêu giao những chiếc xe thể thao đa dụng VF8 đầu tiên vào tháng 12. Nhưng hiện kế hoạch này đã bị hoãn để nâng cấp phần mềm.

VinFast đã mở rộng nhân sự trong vài năm qua khi nhắm mục tiêu tăng trưởng thị trường xe điện ở châu Âu và Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, công ty đang chờ phê duyệt để bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp xe trị giá 4 tỷ USD ở Bắc Carolina. 

Đồng thời, vào tháng 12 năm ngoái, VinFast cho biết đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) niêm yết trên sàn Nasdaq với ký hiệu “VFS” để tài trợ vốn cho việc mở rộng của công ty.

VinFast đang tìm cách cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời vào thời điểm nhóm sản xuất ô tô lớn, dẫn đầu là Tesla đang giảm giá. Đồng thời, VinFast cũng đang tìm cách tận dụng khoản tín dụng thuế mới cho các mẫu xe đủ tiêu chuẩn tại Mỹ. 

Tin Cùng Chuyên Mục