Rúng động lời thú tội của ‘trùm’ tiền ảo VNCOINS

Theo Ngọc Lê/Thanh Niên

Sau khi bị bắt, Nguyễn Hữu Tiến khai toàn bộ việc tạo, làm giá tiền ảo VNCOINS đều là màn kịch anh ta dựng lên để lừa những người hám lợi nhuận cao.

Ngày 30/7, lãnh đạo Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44) cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với các bị can trong vụ án lừa đảo 6.000 nhà đầu tư (NĐT) thông qua sàn tiền ảo VNCOINS dạng đa cấp.

Cụ thể, Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNCOINS có trụ sở tại phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM), Phạm Việt Sơn (60 tuổi, ngụ phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM, tổng giám đốc) và Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, ngụ Bình Dương, phụ trách công nghệ thông tin Công ty VNCOINS) bị khởi tố điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Rúng động lời thú tội của ‘trùm’ tiền ảo VNCOINS - Ảnh 1
Chân dung ông trùm tiền ảo VNCOINS và những ma trận để lừa nhà đầu tư. Ảnh: Đình Trường

Trước đó, ngày 19/7, C44 phối hợp Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đồng loạt bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can nói trên. Cơ quan công an cũng đã triệu tập 10 đối tượng liên quan trong đường dây này để phục vụ điều tra.

Vẽ hàng trăm dự án ảo

Theo lời khai của Nguyễn Hữu Tiến tại cơ quan điều tra, tháng 5/2015 Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, do Tiến làm chủ tịch HĐQT và đại diện pháp luật. Tiến thuê Phạm Việt Sơn, Nguyễn Hồng Quân là những người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty. Tháng 8/2016, Tiến thành lập và điều hành Công ty cổ phần OTCMAX, thuê Phạm Việt Sơn làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật và Nguyễn Hồng Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin (IT). Việc thành lập công ty chỉ là cách hợp thức hóa để người dân tin tưởng đầu tư vào các dự án ảo do Tiến tạo ra. Thực tế, OTCMAX không sản xuất kinh doanh gì, cũng không đầu tư vào dự án nào nhưng Tiến tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành tài liệu; chỉ đạo người vận hành website Otcmax.vn đăng bài liên tục về hình ảnh của Tiến, của hàng trăm dự án mà Tiến vẽ ra với lợi nhuận cực lớn để thu hút đầu tư.

Tiến thừa nhận, việc mua lại Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú (Thanh Hóa); đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tỉnh Bình Thuận; hợp tác đầu tư với Công ty xây dựng Bắc Nam để xây dựng trung tâm thương mại tại Thanh Hóa; xây dựng sân bay Long Thành; xây dựng trung tâm thương mại, chung cư lớn ở TP.HCM… tất cả đều là “ảo”, do Tiến vẽ lên. Khi NĐT thấy lợi nhuận đến 1,8%/ngày, đổ tiền vào các dự án thì Tiến chỉ đạo cấp dưới lấy tiền của người này trả lãi cho người sau, hoặc lấy tiền vốn góp của chính NĐT trả cho NĐT.

NĐT có thể lựa chọn nhiều gói đầu tư, mỗi người được đầu tư nhiều dự án, ví dụ, theo công ty, nếu đầu tư gói dự án VIP 3 tỷ đồng thì sau 3 tháng, khách hàng sẽ nhận được gần 5 tỷ đồng.

Tự tạo, tự làm giá tiền ảo

Theo Tiến, ban đầu có nhiều NĐT ham lợi nên tham gia đầu tư các dự án, vì vậy OTCMAX có tiền trả lãi cho NĐT. Nhưng đến tháng 11/2016, công ty không trả lãi đúng hạn cho NĐT như cam kết do NĐT tham gia ít dần, tiền không còn. Thấy làn sóng đầu tư tiền ảo đang dâng cao, tháng 9/2017 Tiến đổi tên OTCMAX thành Công ty cổ phần VNCOINS nhằm chuyển sang hình thức lừa đảo tiền ảo. Tiến tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, công bố Công ty VNCOINS có kênh đầu tư tiền ảo tạo ra giá trị lớn, NĐT mua tiền ảo VNCOINS gửi vào ví của mình sẽ được công ty đảm bảo lợi nhuận lên đến 2,5%/ngày. Mặt khác, Tiến mời gọi các NĐT từ OTCMAX chuyển qua mua tiền ảo do VNCOINS tạo ra, ai không đồng ý sẽ phải trả lại OTCMAX toàn bộ giấy tờ ký hợp đồng hợp tác đầu tư và ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng, sau đó công ty sẽ trả lại tiền NĐT trong thời gian 45 ngày. Tuy nhiên, Tiến thừa nhận đó chỉ là cách nhằm lấy lại toàn bộ giấy tờ để NĐT không có bằng chứng khi kiện tụng xảy ra.

Với tiền ảo VNCOINS, ban đầu Tiến cho định giá 0,9 USD/VNCOINS. Khi NĐT đổ tiền vào mua thì bộ phận IT sẽ làm giá VNCOINS tăng lên mỗi ngày. Tuy nhiên, Tiến chỉ đạo không cho tiền ảo VNCOINS tăng liên tục dễ bị sinh nghi, mà biến động tăng mạnh, giảm nhẹ thường xuyên khiến thị trường linh động như Bitcoin. Thời điểm lực lượng chức năng bắt giữ các bị can, công ty này định giá mỗi VNCOINS 10 USD.

“Toàn bộ tiền ảo là do công ty của Tiến tự tạo ra, giá trị nâng cao hay hạ thấp cũng do Tiến chỉ đạo dùng thủ thuật để biến đổi cho thị trường ra vẻ sôi động. Thực tế, NĐT bỏ tiền thật để mua tiền ảo và bị mất tiền thật chứ không có tiền ảo nào bán được tại thị trường VN và thế giới như Tiến giới thiệu”, thượng tá Lê Ngọc Hùng, Phó phòng 6 (C44), nói và cho biết chỉ từ tháng 8 đến tháng 11/2016, các công ty của Tiến đã lừa hơn 6.000 NĐT tham gia các dự án “ảo” với số tiền hơn 200 tỷ đồng. Riêng về tiền ảo, hiện tại Phòng 6 đang thống kê số tiền Tiến lừa, tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin Cùng Chuyên Mục