"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo

Phạm Thảo - theo Dezeen

(Doanhnhan.vn) - Công trình độc đáo như khu rừng nhiệt đới nằm trong chuỗi kiến trúc nhà dành cho cây - House for Trees vừa được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc Dezeen, tiếp nối những không gian xanh đã được xây dựng trên khắp Việt Nam trong thập kỷ.

"Chúng tôi thiết kế những ngôi nhà bền vững, hài hòa với môi trường xung quanh và tìm cách biến chúng trở thành một phần của cảnh quan tự nhiên. Ý tưởng chính của ngôi nhà là tạo ra một không gian sống xanh mát như rừng cây nhiệt đới", kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, người tạo nên công trình nằm trong chuỗi dự án đưa không gian xanh đến với con người ngay tại nơi ở chia sẻ. 

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 1

Hạ Long Villa nằm gần bờ biển và nhìn ra Vịnh Hạ Long được thiết kế theo xu hướng kiến trúc bền vững, hài hòa với cảnh quan và môi trường xung quanh.

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 2

Villa có hình dạng ngũ giác và có 6 tầng. Chúng được kết nối bằng cầu thang xung quanh.Cây xanh được trồng vào các khoảng trống khác nhau giữa cầu thang, tạo ra nhiều không gian cho cây phát triển. 

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 3

Cây xanh được trồng tại các cửa sổ mở, tạo không gian cho các nhánh cây mọc vươn ra ngoài. Vùng không gian đệm giữa bên trong và bên ngoài giúp ngôi nhà được làm mát một cách tự nhiên. 

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 4

 Những ô cửa lớn mang đến tầm nhìn thoáng đãng với các góc độ khác nhau từ villa ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên xanh mát.

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 5

 Với hình dạng ngũ giác lồng nhau tạo ra hai lớp bảo vệ, cùng với mặt tiền xanh mát giúp ngôi nhà chống lại khí hậu nhiệt đới và tiếng ồn bên ngoài.

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 6

 Các kiến trúc sư đã chọn chất liệu bê tông thô ráp tạo vân gỗ cho các bức tường. Bề mặt bức tường xi măng xám, thô nhám tăng cảm giác thẩm mỹ giống như đá tự nhiên. Nội thất bên trong hoàn thiện mang theo lối truyền thống và sử dụng vật liệu trong nước từ sàn gỗ, tường và rèm cửa.  

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 7

 Nội thất thiết kế theo phong cách đơn giản, sang trọng. Không gian sinh hoạt được bố trí ở hai tầng dưới cùng, trong khi các phòng ngủ chiếm tầng 2, tầng 3 và tầng 4. Tầng 5 chứa một khu vườn nơi chủ nhà có thể tự trồng thêm rau và cây xanh ưa thích.

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 8

 Các góc nhỏ thư giãn lý tưởng có view hướng ra biển

"Rừng nhiệt đới" bên vịnh Hạ Long khiến thế giới bất ngờ về lối kiến trúc độc đáo - Ảnh 9

 Villa lung linh hơn dưới ánh đèn buổi tối

Tin Cùng Chuyên Mục