Samsung giành lại ngôi vương doanh số điện thoại thông minh từ Apple

Như Quỳnh

Không chỉ bị Samsung vượt mặt, vị trí thứ 2 của Apple cũng bị đe dọa khi Xiaomi đang tăng trưởng mạnh mẽ, rút ngắn khoảng cách thị phần doanh số smartphone với Apple xuống chỉ còn 1%.

Ảnh: Business Insider.
Ảnh: Business Insider.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhìn chung doanh số smartphone toàn cầu đã hồi phục so với thời điểm năm 2020 khi tăng 27%, đạt 347 triệu chiếc.

Theo Nikkei Asia, thành tích này đạt được phần lớn nhờ việc Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế sau đại dịch và việc triển khai vắc xin nhanh chóng tại Mỹ mở ra hy vọng hồi phục kinh tế nhanh hơn dự kiến. 

Công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết Samsung Electronics đã giành lại ngôi vương từ Apple với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, chiếm 1/5 tổng doanh số toàn cầu trong quý đầu tiên.

Theo Canalys, tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đã xuất xưởng 76,5 triệu điện thoại thông minh trong quý 1, chiếm 22% thị phần toàn cầu. Trong báo cáo tài chính hàng quý vừa được công bố ngày 29 tháng 4, Samsung cho biết lợi nhuận mảng kinh doanh di động của hãng đã tăng tới 66% nhờ doanh số tăng trưởng mạnh mẽ của dòng điện thoại hàng đầu của hãng, Galaxy S21. 

Apple tụt xuống vị trí thứ 2, xuất xưởng 52,4 triệu iPhone trong 3 tháng đầu năm và chiếm 15% thị phần toàn cầu. Doanh số của Apple có mức tăng trưởng ấn tượng phần lớn nhờ doanh thu ở Trung Quốc tăng gần gấp đôi, sau khi tập đoàn này ra mắt chiếc iPhone 12 hỗ trợ 5G mới. 

Đứng vị trí thứ 3 là Xiaomi, theo Nikkei, tập đoàn điện thoại Trung Quốc đang đạt hiệu suất hàng quý tốt nhất từ trước đến nay. Hãng xuất xưởng tới 49 triệu chiếc điện thoại, tăng 62% so với cùng kỳ và nâng thị phần toàn cầu của mình lên 14%. 

Cũng theo Canalys, các thương hiệu điện thoại Trung Quốc khác như Oppo và Vivo cũng tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng điện thoại xuất xưởng. Trong khi đó Huawei, cựu vương của ngành smartphone thế giới vẫn bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau khi phải bán thương hiệu con Honor hồi cuối năm ngoái, Huawei hiện chỉ đứng thứ 7 thế giới về lượng smartphone xuất xưởng với chỉ 18,6 triệu chiếc. 

Bất chấp các tín hiệu lạc quan, các chuyên gia đang cảnh báo về việc thiếu hụt chip bán dẫn có thể khiến đà tăng trưởng của các nhà sản xuất smartphone bị chậm lại. Apple trong một thông báo mới đây đã cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể khiến tập đoàn mất khoảng từ 3 đến 4 tỷ USD doanh thu trong quý 2. 

"Nguồn cung các linh kiện quan trọng như chip bán dẫn đang trở thành mối quan tâm lớn với các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Tình trạng thiếu nguồn cung sẽ cản trợ việc xuất xưởng điện thoại thông minh trong những quý tới" - Tờ Nikkei Asia viết. 

Tin Cùng Chuyên Mục