Sản xuất, buôn bán thực phẩm giả có thể đối mặt với án tù chung thân

Văn Hùng

Sự việc đối tượng Đ. V. X. (SN 1984, trú tại quận 12, TP. HCM) bị TAND Quận 12, TP. HCM tuyên phạt 2 năm tù giam vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật trong vấn đề chống hàng giả, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để làm rõ các quy định của pháp luật trong việc xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm giả, Doanh nhân và Pháp luật đã có buổi trao đổi với luật sư Vũ Văn Biên – Trưởng chi nhánh Công ty Luật An Phước tại Hà Nội.

Sản xuất, buôn bán thực phẩm giả có thể đối mặt với án tù chung thân - Ảnh 1

dl2396338

Từ nay, các cơ quan chức năng đã có thể mạnh tay xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, các vấn nạn về hàng giả là phụ gia thực phẩm. Đây là điểm cải tiến rõ nét nhất trong bộ luật mới, cho thấy sự quan tâm của cơ quan lập pháp cũng như các cơ quan, bộ, ngành trong việc chăm lo đời sống nhân dân”.

Luật sư Vũ Văn Biên - Phụ trách Văn phòng Công ty luật An Phước tại Hà Nội

Theo luật sư Vũ Văn Biên, Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 ( có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) với các điều luật bổ sung về các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với mức án hình sự rất nặng.

Cụ thể, Điều 193 của Bộ luật quy định: Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Trường hợp phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng,… thì mức án tù cũng tăng tương ứng từ 05 - 10 năm, 10 - 15 năm, 15 - 20 năm và cao nhất là mức án chung thân.

Cá nhân phạm tội còn bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm hay tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Áp dụng những đổi mới của BLHS trên, Tòa án Nhân dân Quận 12, TP.HCM vừa đưa ra xét xử và tuyên án bị cáo Đ.V.X 02 năm tù giam về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm”.

Đồng thời, căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, Hội đồng xét xử quyết định tiêu hủy toàn bộ số hàng giả và tịch thu các vật dụng bị cáo sử dụng trong quá trình sản xuất và buôn bán hàng giả.

Trước đó, vào ngày 03/01/2019, tổ công tác Công an Quận 12 phát hiện xe mô tô do Đ.V.X điều khiển có biểu hiện đáng nghi nên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 06 thùng carton, bên trong có 43 gói hạt nêm loại 175gr; 107 gói bột ngọt với tổng trọng lượng hơn 34 kg được in sẵn tên các thương hiệu nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Theo ghi nhận, đây đều là các loại hàng giả do Đ.V.X tự sản xuất tại nhà không số thuộc Quận 12. Tại đây, Đ.V.X đã mua bột ngọt xá có hiệu, chữ nước ngoài và hình 02 con tôm loại 25kg/bao với giá 780.000 đồng/bao.

Sản xuất, buôn bán thực phẩm giả có thể đối mặt với án tù chung thân - Ảnh 2

 Những loại bột ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc với những thông tin không rõ ràng là nguyên liệu chính để các đối tượng sang chiết, làm thành các sản phẩm giả.

Sau đó, X cho vào các vỏ bao bì của thương hiệu bột ngọt uy tín mua từ những đối tượng không rõ lai lịch. Đối với hạt nêm, X đã sử dụng hạt nêm đóng bao với giá 230.000 đồng/bao (loại 10 kg) được mua từ các tiệm tạp hóa, sau đó cho vào vỏ bao bì loại 175gram rồi dùng máy ép nhựa, ép dính miệng bao bì thành phẩm.

Với các hành vi này, X đã bị bắt giam và xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Kể từ khi chính thức đưa vào thi hành, Bộ luật hình sự mới đã nghiêm khắc trừng trị những hành vi đi ngược lại pháp luật, gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Như vậy, trước tình hình vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang là nỗi lo thường trực ở mỗi gia đình, có thể thấy rằng, những sửa đổi, bổ sung của BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018 là cơ sở để cơ quan chức năng có những hình phạt thích đáng cho các đối tượng phạm tội.

Hy vọng với những bổ sung mang tính răn đe mạnh mẽ tại Bộ luật hình sự mới, những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, đặc biệt là bột ngọt, hạt nêm, bột canh,… sẽ được ngăn chặn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như quyền lợi của những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

Tin Cùng Chuyên Mục