Sau khi khiến các hãng ô tô lao đao, cơn khủng hoảng chip tiếp tục tác động đến nhà sản xuất smartphone

Như Quỳnh

Vì nỗi lo thiếu chip, trong nửa đầu năm 2021, chỉ có 310 triệu chiếc điện thoại mới được xuất xưởng - giảm 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi khủng hoảng thiếu hụt chip toàn cầu khiến nhiều hãng ô tô đau đầu trong suốt giai đoạn đầu năm 2021 thì các nhà sản xuất điện thoại thông minh lại né được tình trạng trên nhờ lượng dự trữ chip dồi dào. 

Tuy nhiên theo WSJ, nhiều tập đoàn smartphone lớn trên thế giới đang bắt đầu cảm nhận được "sức nóng" đến từ cuộc khủng hoảng chất bán dẫn khi lượng chip dự trữ đang dần cạn kiệt trong quý II/2021.  

Samsung Electronics - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới chứng kiến lượng điện thoại xuất xưởng giảm 20% so với quý I/2021 do nguồn cung các linh kiện quan trọng gặp vấn đề. 

Sanjeev Rana, nhà phân tích cấp cao tại công ty môi giới CLSA đã hạ mức dự đoán số lượng smartphone Samsung xuất xưởng trong quý II/2021 từ 65 triệu đơn vị xuống chỉ còn 58 triệu đơn vị. 

Theo WSJ, nguồn chip dự trữ của nhiều nhà sản xuất smartphone lớn trên thế giới đang cạn kiệt dần. Ảnh: Reuters 
Theo WSJ, nguồn chip dự trữ của nhiều nhà sản xuất smartphone lớn trên thế giới đang cạn kiệt dần. Ảnh: Reuters 

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ nguồn cung chip và nỗ lực hết sức để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu chip đến hoạt động kinh doanh", người phát ngôn Samsung cho biết. 

Do thiếu hụt chip làm gián đoạn sản xuất, Google cho biết sẽ chỉ ra mắt dòng điện thoại Pixel 5a 5G mới ở thị trường Mỹ và Nhật Bản thay vì kế hoạch ra mắt toàn cầu như những năm trước đó. 

Tại Ấn Độ, Xiaomi buộc phải nâng giá dòng điện thoại Redmi Note 10 từ 161 USD lên 174 USD, tăng khoảng 8% so với giá gốc do giá chip lên cao. Doanh số dòng Mi 11 Ultra cũng tăng trưởng chậm do lượng hàng không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Mặc dù vậy vẫn có những hãng smartphone tạm tránh được cơn khủng hoảng chip, tiêu biểu như Apple. Các chuyên gia trong ngành nhận định nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới vẫn đang giữ doanh số và lượng máy mới xuất xưởng tốt trong khi các đối thủ lao đao. 

Công ty nghiên cứu Counterpoint ước tính lượng smartphone xuất xưởng trong toàn ngành sẽ giảm 10% trong quý II/2021. Ngoài ra doanh số điện thoại thông minh trong nửa cuối năm 2021 cũng không có nhiều khác biệt so với năm 2019 và 2020. 

Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, ông Tarun Pathak cho biết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn nhiều khả năng sẽ kìm hãm lợi nhuận của các nhà sản xuất smartphone trong nửa cuối năm nay. 

Không chỉ các nhà sản xuất mà bản thân người dùng cũng gặp bất lợi bởi tình trạng thiếu chip. Theo nhà nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, giá bán buôn điện thoại trung bình trên thế giới đã tăng 5% trong quý II/2021 - vượt xa mức tăng trung bình 2% trong những năm gần đây. 

Ngoài việc phải vật lộn với cơn khủng hoảng chip, các nhà sản xuất điện thoại còn phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới bùng phát tại châu Á. Đợt bùng phát với nhiều biến chủng mới khiến người dân hạn chế chi tiêu, đồng thời khiến các nhà máy phải tạm ngừng sản xuất cũng khiến doanh số smartphone sụt giảm.

Theo Counterpoint Research, những nguyên nhân trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số điện thoại xuất xưởng mới trong nửa đầu năm 2021. Tính trên toàn cầu, chỉ có khoảng 310 triệu điện thoại được tung ra, giảm 18% so với 370 triệu chiếc trong cùng kỳ năm 2020. 

Tin Cùng Chuyên Mục