Savills: Xu hướng trả văn phòng hạng A, chuyển sang phân khúc thấp hơn gia tăng ở TP HCM

Ngọc Diễm

Thị trường TP HCM đang chứng kiến một số lượng khách chuyển sang những toà nhà thấp hạng hơn hoặc shophouse để giảm bớt chi phí.

Theo Savills, trong 6 tháng cuối năm 2020 thị trường TP HCM ghi nhận xu hướng trả văn phòng đối với các lựa chọn văn phòng hạng A để chuyển đổi sang diện tích nhỏ hơn hoặc những toà nhà thấp hơn. Điều này nhằm giúp khách thuê giảm bớt chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh trong thời điểm khó khăn.

"Tuy nhiên, một số khách thuê vẫn có nhu cầu mới hoặc nhu cầu mở rộng, điều này khiến cho phân khúc hạng A và B duy trì ổn định, công suất có giảm nhưng không đáng kể", bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết.

Số lượng khách trả văn phòng hạng A, chuyển sang phân khúc thấp hơn gia tăng ở TP HCM
Số lượng khách trả văn phòng hạng A, chuyển sang phân khúc thấp hơn gia tăng ở TP HCM

Savills đánh giá trong 6 tháng cuối năm 2020, cho thuê văn phòng là phân khúc tích cực nhất với công suất ổn định. Các chủ nhà vẫn tự tin và duy trì mức giá thuê. Điều đó thể hiện qua lượng diện tích trống còn rất ít, nhu cầu luôn có tạo nên sự cân bằng cho thị trường văn phòng.

Trong năm 2020, thị trường đã ghi nhận thêm 1 dự án hạng A và 7 dự án hạng B, cung ứng khoảng 139.000 m2 diện tích cho thuê thuần. Đến cuối năm, nguồn cung đạt hơn 2,3 triệu m2, tăng 12% theo năm.

Liên quan đến phân khúc văn phòng chia sẻ, báo cáo của Savills cho thấy đến cuối 2020, công suất hoạt động của không gian làm việc chung tại các tòa nhà hạng A và B đã giảm 7%, giá thuê giảm 12% theo năm.

Không gian làm việc chung với quy mô trung bình 1.800 m2 mỗi địa điểm thường là những khách thuê lớn của phân khúc văn phòng. Tuy nhiên, theo đơn vị nghiê cứu, các nhà điều hành không gian làm việc chung đang thận trọng hơn sau khi nguồn cung tăng 100%/năm giai đoạn 2017-2019.

Trong ba năm tới, FocusEconomics dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trung bình năm sẽ đạt 6,9%/năm, theo Savills sẽ giúp củng cố niềm tin của các chủ đầu tư. 

Đến năm 2023, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 325.000 m2 diện tích sàn, trong đó, nguồn cung năm 2021 chiếm hơn 60%. Tỷ lệ trống ước tính sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021 khi một lượng lớn nguồn cung mới gia nhập trong bối cảnh nhu cầu hạn chế.

Tin Cùng Chuyên Mục