Sẽ có thuốc trị bệnh Covid-19 trong 30 ngày tới?

Cát Tường

Các nhà khoa học tại Viện Sinh học Hóa học và Y học cơ bản trực thuộc Viện Khoa học Nga đã sẵn sàng phát triển phương pháp chữa trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra dựa trên máu của những người sống sót sau khi nhiễm bệnh trong 30 ngày.

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được bộ phận báo chí của Viện Khoa học Nga công bố.

Sẽ có thuốc trị bệnh Covid-19 trong 30 ngày tới? - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

“Thuốc thử nghiệm cho liệu pháp điều trị bệnh Covid-19 cụ thể sẽ là phần đã được làm giàu của globulin miễn dịch kháng virus trong máu người, được chiết xuất từ huyết tương của những bệnh nhân đã hồi phục sau khi nhiễm bệnh. Việc phát triển thuốc này dự kiến sẽ mất 30 ngày”, tuyên bố cho hay.

Theo bộ phận báo chí của Viện Khoa học Nga, cần khoảng 500 ml huyết tương người đã khỏi bệnh Covid-19 để chữa bệnh. Thuốc dự kiến sẽ được tiêm tĩnh mạch. 

Các nhà khoa học tin rằng loại thuốc này sẽ hoàn toàn vô trùng và không gây sốt. Để phát triển thuốc này, các nhà khoa học cần 6 triệu rúp (76.482 USD) tiền tài trợ.

Liên quan đến thuốc chữa bệnh Covid-19, phát biểu tại phiên họp trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các thành viên chính phủ ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết Nga hiện đang thử nghiệm 8 loại thuốc sẵn có và 22 loại thuốc mới được phát triển để xác định loại thuốc nào có thể chữa được bệnh Covid-19.

Vẫn theo bà Golikova, Nga sẽ hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng với các loại vaccine ngừa virus gây bệnh Covid-19 trước ngày 22/6 tới./.

Tin Cùng Chuyên Mục