Sếp ngoại ngành ngân hàng và công nghệ được săn lùng

Quỳnh Chi

Các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng người nước ngoài phụ trách các thị trường Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc, theo Navigos Search.

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp vừa phát hành của Navigos Search cho biết, trong quý IV/2020, nhu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài có dấu hiệu gia tăng. Các doanh nghiệp trong ngành tài chính ngân hàng đẩy mạnh việc tuyển dụng người nước ngoài phụ trách các thị trường Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các ứng viên được yêu cầu phải là người đúng quốc tịch của thị trường đó và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Sếp ngoại ngành ngân hàng và công nghệ được săn lùng - Ảnh 1

Công nghệ thông tin cũng là một ngành có yêu cầu tuyển dụng các ứng viên người nước ngoài. Trong khi nhân sự người Việt chỉ đáp ứng được một số kỹ năng, công nghệ, quy mô quản lý và mô hình kinh doanh nhất định, thì đối với mảng công nghệ mới, các doanh nghiệp trong ngành này đang tìm kiếm các ứng viên người nước ngoài.

"Các ứng viên được tìm kiếm nhiều thuộc các quốc tịch châu Âu và Mỹ sử dụng tiếng Anh bản ngữ. Bên cạnh đó là các ứng viên quốc tịch Ấn Độ cho mảng công nghệ thông tin do các ứng viên này có trình độ chuyên môn cao cũng như phù hợp về ngân sách lương của các doanh nghiệp trong ngành này.

Ngành năng lượng cũng ưa chuộng các ứng viên có quốc tịch châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Bên cạnh đó, liên quan đến ngành sản xuất, Navigos Search cho biết một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quay trở lại hoạt động sản xuất và tuyển dụng từ quý IV/2020. Tuy nhiên, họ đã có sự thay đổi về lựa chọn ứng viên. Đối với các ứng viên chỉ biết tiếng Nhật, không chỉ cơ hội nghề nghiệp tại những công ty này sẽ giảm đi đáng kể mà mức lương cũng sẽ thấp hơn nhiều. Do vậy, bên cạnh các điều kiện bắt buộc về chuyên môn, yêu cầu ứng viên biết tiếng Anh và tiếng Nhật gần như là yếu tố tiên quyết. 

Dự báo về thị trường nhân sự cấp cao trong năm 2021, Navigos Search chỉ ra 4 xu hướng.

Theo đơn vị này, các khu vực sản xuất, các khu công nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Cần Thơ đang nhận được sự quan tâm và đầu tư từ các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài. Đây là khu vực có nhu cầu lớn nhân lực. 

Navigos Search cho hay, các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản trong mảng linh kiện điện tử và ô tô đang có kế hoạch mở rộng trong năm 2021. Bên cạnh đó, đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất thuộc Châu Âu, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tìm hiểu thị trường để đầu tư xây nhà máy và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là thị trường phía Nam. Do quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều nên dự kiến họ sẽ mở rộng ở các khu công nghiệp mới tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Cần Thơ. 

Xu hướng thứ 2, theo đơn vị này, ngành công nghệ thông tin cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Đặc biệt, có công ty trong mảng này đang có nhu cầu phát triển rất lớn với kế hoạch tuyển dụng 1.000  kỹ sư công nghệ thông tin trong năm 2021.

Trong quý IV, theo Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã hồi phục nhanh sau Covid-19. Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tuyển dụng, tuy nhiên tập trung vào các nhân sự chất lượng cao với các công nghệ cập nhật nhất nhằm gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ. Những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường cũng rất nhạy bén trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và có chính sách lương thưởng tốt để thu hút nhân sự chất lượng.

Bên cạnh đó, theo đơn vị này, năm 2021, ngành ngân hàng sẽ đẩy mạnh tuyển dụng ứng viên mảng công nghệ, dữ liệu và ngành bảo hiểm có nhu cầu lớn trong việc tuyển các chuyên gia đào tạo trong mảng bảo hiểm nhân thọ.

Tin Cùng Chuyên Mục