Singapore sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, cho kết quả trong 1 phút

Giang Phạm

Theo giới chức Singapore, phương pháp xét nghiệm này cho kết quả nhanh, với độ chính xác hơn 90%.

Giới chức trách Singapore vừa phê duyệt tạm thời hình thức xét nghiệm Sars-CoV-2 qua hơi thở, cho kết quả trong vòng 1 phút. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới.

Breathonix, công ty thuộc Đại học quốc gia Singapore cho biết họ đang làm việc với Bộ Y tế nước này để tiến hành triển khai công nghệ trên tại một trong những cửa khẩu giữa Singapore với Malaysia.

Việc phân tích hơi thở sẽ được thực hiện song song với xét nghiệm nhanh kháng nguyên của virus Sars-CoV-2, vốn đang được áp dụng bắt buộc hiện nay. Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng mà công ty Breathonix thực hiện tại Singapore vào năm ngoái, xét nghiệm bằng hơi thở đạt độ chính xác hơn 90%.

Theo CNBC, hệ thống xét nghiệm bằng hơi thở sử dụng ống ngậm dùng một lần và được thiết kế để đảm bảo tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sau khi người làm xét nghiệm thổi vào thiết bị, các hợp chất hóa học trong hơi thở sẽ được phân tích để xác định xem người đó có bị nhiễm virus Sars-CoV-2 hay không. Cá nhân nào khám sàng lọc cho kết quả dương tính sẽ phải xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả chính xác. 

Phía công ty Breathonix cho biết, họ đang thảo luận với một số tổ chức trong và ngoài nước để áp dụng hệ thống này đồng thời nhấn mạnh đây là phương pháp đem lại lợi ích thương mại lớn.

Trước đó, một số quốc gia khác như Indonesia và Hà Lan đã triển khai hình thức xét nghiệm bằng hơi thở. Trong đó, máy dò virus Sars-CoV-2 qua hơi thở có tên gọi là GeNose do Đại học Yogyakarta Gadjah Mada của Indonesia sáng chế. Máy này sử dụng công nghệ AI và điện toán đám mây giúp chẩn đoán virus Covid-19 trong 2 phút, cho kết quả chính xác đến 97%.

Tin Cùng Chuyên Mục