SK, Naver, Kakao tranh giành dự án tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hàn Quốc

Như Quỳnh

Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung cũng từng cân nhắc tham gia đấu thầu tuy nhiên đã rút lui vào phút cuối.

SK, Naver và Kakao hiện đang tham gia vào cuộc chiến ba bên để trở thành đối tác của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) trong dự án thử nghiệm phát hành và lưu thông tiền kỹ thuật số quốc gia - gọi tắt là CBDC. 

Trong thông báo ngày 13/7, BOK cho biết SK C&C, LINE Plus và Ground X là 3 đơn vị đã nộp hồ sơ dự thầu cho dự án trước hạn chót hôm 12/7. Theo Korea Times, cả 3 công ty đều đang phát triển hệ thống blockchain riêng để cạnh tranh cho dự án CBDC. 

SK C&C được cho là đã bắt tay với Viva Republica - công ty vận hành ứng dụng chuyển tiền di động Toss và viện Viễn thông tài chính Hàn Quốc để nhận tư vấn về các dịch vụ tài chính. Công ty con thuộc SK cũng đã phát triển nền tảng blockchain riêng Chain Z, được kỳ vọng có thể thiết lập hệ thống cho dự án CBDC. 

Hàn Quốc đang hướng tới việc phát tiền kỹ thuật số quốc gia. 
Hàn Quốc đang hướng tới việc phát tiền kỹ thuật số quốc gia. 

Theo nhiều nguồn tin, phía LINE Plus đã thiết lập quan hệ đối tác với Naver Financial và LG CNS để ra mắt nền tảng LINE Financial Blockchain được tối ưu hóa cho hệ thống CBDC. Dự kiến LINE Financial Blockchain không chỉ phục vụ riêng cho thị trường Hàn Quốc mà còn nhắm tới thị trường CBDC toàn cầu. 

Ground X, công ty blockchain thuộc Kakao thì hợp tác với ConsenSys, một công ty phần mềm ethereum để cạnh tranh cho dự án CBDC Hàn Quốc. 

“Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với ConsenSys để tăng cường mạng lưới hiện có cũng như xây dựng một mạng lưới riêng để phục vụ cho việc thử nghiệm phân phối CBDC", CEO Ground X Jason Han cho biết sau khi 2 công ty thiết lập quan hệ đối tác hồi tháng 4.

BOK đã công bố dự án CBDC từ nhiều tháng trước và thu hút sự quan tâm từ nhiều công ty công nghệ và ngân hàng thương mại. Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung SDS cũng từng cân nhắc tham gia đấu thầu. 

Sau khi xét duyệt công nghệ và mức giá, BOK sẽ công bố nhà thầu trong tháng này. Dự án thử nghiệm bắt đầu từ tháng 8 năm nay và kéo dài trong 10 tháng với kinh phí lên đến 4,9 tỷ won (4,3 triệu USD). 

Chương trình được chia làm hai đợt. Giai đoạn đầu bao gồm 4 tháng thử nghiệm nền tảng đám mây nhằm kiểm tra trình độ kỹ thuật của nhà phát hành. Giai đoạn thứ hai sẽ thử nghiệm khả năng mở rộng sử dụng CBDC và công nghệ bảo mật thông tin cá nhân, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 năm sau. 

Tin Cùng Chuyên Mục