Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý

Đạt Lê (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Một nghiên cứu gần đây do ba tổ chức Mind Share Partners, Qualtrics và SAP thực hiện cho thấy, 50% thế hệ Y (1981-1996) và 75% thế hệ Z (giữa thập niên 90 đến đầu 2000) đã từng phải xin nghỉ việc vì các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các trường hợp cạn kiệt sức lực đang ngày càng gia tăng trong thế hệ từ 8X đến 2000 ở Mỹ. Vấn nạn này là do nhiều công ty thiếu nhân sự hay nguồn lực, khiến các nhân viên còn lại phải tăng ca, giờ giấc bất thường để làm sao hoàn thành công việc.

Hệ quả là 50% thế hệ Y và 75% thế hệ Z ở Mỹ từng phải từ bỏ ít nhất 1 việc làm do các vấn đề tâm lý. Ngoài ra, người trẻ Mỹ đang phải đối phó với các bệnh tâm thần nhiều gấp 3 lần so với trung bình dân số. Nghiên cứu này được Mind Share Partners, SAP và Qualtrics thực hiện trên 1.500 đối tượng đi làm toàn thời gian và có độ tuổi từ 16 trở lên.

Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý - Ảnh 1

  Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ gần đây đã phát hiện, tỷ lệ người trẻ gặp các bệnh tâm lý tăng lên đáng kể trong thập kỷ vừa qua. Trong đó, tỷ lệ đối tượng từng có ý định tự tử đã tăng lên 47% trong giai đoạn 2008 - 2017.

Nguyên nhân vì sao?

Rất khó chỉ ra chính xác nguyên nhân vì bệnh tâm lý thường do một chuỗi các yếu tố gây ra. Tuy nhiên một số chuyên gia đã chia sẻ quan điểm với tờ CNBC.

Jean Twenge, tác giả sách iGen, cho rằng "việc gia tăng sử dụng smartphone và mạng xã hội là tác nhân đóng góp vào việc phát triển bệnh tâm lý".

Theo nữ tác giả, một hiện trạng đáng buồn là thanh thiếu niên ngày càng ít trò chuyện trực tiếp với nhau mà dành thời gian chăm chú vào những chiếc màn hình. "Sự phổ biến rộng khắp của smartphone ở Mỹ là từ năm 2012 hay 2013, và cũng từ đó tình trạng mắc bệnh tâm thần cũng tăng đột biến" - cô Twenge chỉ ra.

"Ngủ không đủ giấc, không dành đủ thời gian tương tác trực tiếp với nhau... thì làm sao mà có sức khỏe tinh thần tốt được" - Twenge nói.

Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý - Ảnh 2

 Ảnh minh họa

Trong khi đó, giáo sư Peter Gray từ trường Cao đẳng Boston cho rằng, các gánh nặng học tập và thiếu hoạt động vui chơi ở trẻ em Mỹ mới là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tâm lý hiện nay. 

Sau khi tham khảo các chương trình giảng dạy, Gray cho rằng từ khoảng giữa thập niên 50, xã hội đã đè nén cao hơn về áp lực học tập thành tài mà thiếu các hoạt động vui chơi lành mạnh. Dẫn đến khả năng kiểm soát tâm trạng của các thế hệ sau này bị kém đi. Đó là lí do mà ngày nay, có quá nhiều người trẻ cảm thấy vô phương hướng.

Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý - Ảnh 3

 

Giáo sư Peter Gray khuyên rằng, nếu có thể thì học sinh nên dành ra 1 năm sau khi tốt nghiệp trung học để tìm hiểu xem đam mê của mình là gì. Sau đó mới quyết định có học lên tiếp hay không.

Các công ty nên có trách nhiệm

Dù cho nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tâm lý là gì, thì hậu quả của nó cũng rất thảm khốc. Hiện tại đang có khuynh hướng gia tăng người bị trầm cảm và "những cái chết vì tuyệt vọng" (bao gồm lạm dụng thuốc, nghiện rượu, tự tử) bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính và kiệt sức.

Trong số 1.500 người trẻ được khảo sát, 86% nói rằng văn hóa công ty nên hỗ trợ cho các nhân viên mắc bệnh tâm lý. "Vấn đề sức khỏe tinh thần đã trở thành một thành tố mới trong sự đa dạng về văn hóa công ty, và các nhân viên muốn ông chủ của họ biết đến, lên tiếng, hành động về điều này" - nhóm tác giả nghiên cứu viết.

Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý - Ảnh 4

 

Tại tập đoàn Cisco, sau cái chết đột ngột vì tự tử của những người nổi tiếng như Anthony BourdainKate Spade năm ngoái, CEO Chuck Robbins đã gửi một email đến toàn bộ nhân viên.

Trong đó ông viết: "Trong bối cảnh những thảm kịch gần đây, tôi muốn nói một chút về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Thật không may, tất cả chúng ta đều biết có bạn bè, người thân và đồng nghiệp chiến đấu với các tình trạng sức khỏe tâm thần. Hoặc có thể bạn đang trải qua cuộc đấu tranh của chính mình".

Số liệu báo động: Hơn một nửa thế hệ Y và 75% thế hệ Z đã rời bỏ công việc vì bệnh tâm lý - Ảnh 5

 CEO Cisco - Chuck Robbins

Kế đó CEO Robbins đã khuyến khích nhân viên nói chuyện một cách cởi mở, tử tế và giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. Công ty cũng nỗ lực lập nên cộng đồng ảo #SafetoTalk nơi các nhân viên có thể chuyện trò hay xin tư vấn về các vấn đề tâm lý dai dẳng của bản thân. 

Tin Cùng Chuyên Mục