Sợ thị trường trị giá 490 tỷ USD sụp đổ, Mỹ tung 50 tỷ USD cứu ngành công nghiệp bán dẫn

Như Quỳnh

Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ bị Trung Quốc vượt qua trong thị phần sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden cam kết:
Tổng thống Joe Biden cam kết: "Mỹ sẽ dẫn đầu thế giới một lần nữa" và giúp chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu linh hoạt hơn trước các rủi ro gián đoạn.

Trong hội nghị thượng đỉnh ảo thảo luận về tình hình thiếu nguồn cung chip bán dẫn toàn cầu, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra một đề xuất táo bạo với kỳ vọng giúp ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ hồi sinh, qua đó giúp chuỗi cung ứng toàn cầu linh hoạt hơn trước các rủi ro gián đoạn.

Cụ thể, ông Biden thúc giục quốc hội nước này thông qua kế hoạch đầu tư 50 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Quyết định được đưa ra sau khi Mỹ bị Trung Quốc vượt qua trong thị phần sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, theo báo cáo của Boston Consulting Group (trong hai thập kỷ qua, thị phần sản xuất chip bán dẫn của Mỹ giảm từ 19% xuống còn 12%, trong khi Trung Quốc đạt mốc 15%).

Đài Loan là nguồn cung cấp chip bán dẫn chính cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple,..
Đài Loan là nguồn cung cấp chip bán dẫn chính cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple,..

Tờ Nikkei Asia chỉ ra tình trạng thiếu nguồn cung chip bán dẫn như hiện nay một phần đến từ việc ngành công nghiệp quan trọng này đang phụ thuộc quá nhiều vào Đài Loan. Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết các nhà sản xuất Đài Loan kiểm soát tới 64% thị trường chip bán dẫn, trong đó riêng TSMC đã chiếm hơn 50%.

Việc sản xuất tập trung chip bán dẫn ở Đài Loan đã cho thấy sự hiệu quả trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên hiện tại các chuyên gia đang bắt đầu tính tới những rủi ro của sự lệ thuộc này.

Theo tính toán của Hiệp hội công nghiệp bán dẫn, trong kịch bản giả định cực đoan nhất – tức là trong trường hợp ngành sản xuất chất bán dẫn ở Đài Loan bị ngừng hoạt động hoàn toàn trong một năm do các yếu tố như chính trị, thiên tai -  các nhà sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu sẽ thất thoát khoảng 490 tỷ USD doanh thu. Con số này tương đương với khoảng 20% doanh thu toàn cầu của ngành điện tử trong năm 2020.

Nhưng cái giá để thoát khỏi sự lệ thuộc vào ngành công nghiệp chip Đài Loan là không hề nhỏ. Mỹ sẽ cần chuẩn bị trước ít nhất 350 tỷ đến 420 tỷ USD để xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn tự cung tự cấp trong nước. Con số đối với Trung Quốc là khoảng 175 – 250 tỷ USD.

Nếu kịch bản này xảy ra, giá chip sẽ tăng trung bình từ 35% đến 65%. Hậu quả trong dài hạn là ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn rất có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa khi nguồn cung dồi dào trở lại, còn nhu cầu lại sụt giảm vì giá tăng.

Tin Cùng Chuyên Mục