Sở Văn hóa tỉnh Hòa Bình phản hồi như thế nào về vụ lắp khẩu hiệu 11 tỷ đồng?

Nhất Nam

Đại diện Sở Văn hoá tỉnh Hoà Bình - chủ đầu tư dự án cho biết công trình khẩu hiệu 11 tỷ đồng sử dụng nguồn xã hội hoá, mặc dù trước đó chỉ nửa tháng đã phê duyệt sử dụng ngân sách tỉnh.

Trước đó, Doanhnhan.vn đã đưa thông tin về việc ngày 17/7/2020, UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt gói thầu triển khai công trình lắp dựng khẩu hiệu 11 từ, tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi ông Tượng có tổng giá trị 10,39 tỷ đồng. Theo giá trị này, mỗi từ trong khẩu hiệu có giá 950 triệu đồng. 

Trong dự toán ngân sách của tỉnh được phê duyệt cuối năm 2019, dự án chữ trang trí trên đồi ông Tượng nằm trong khoản mục chi sự nghiệp kinh tế đã được UBND tỉnh thông qua. 

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí sau đó, bà Bùi Thị Niềm, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao & Du lịch - đơn vị được giao là chủ đầu tư dự án cho biết, Thường trực Tỉnh ủy sau đó đã nhất trí với chủ trương sẽ thực hiện xã hội hóa nguồn vốn, đồng ý để một số cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng xây dựng công trình. 

Tuy nhiên, bà Niềm không chia sẻ cụ thể lý do thay đổi nguồn vốn triển khai dự án từ nguồn ngân sách tỉnh sang xã hội hoá, đặc biệt trong một thời gian ngắn như vậy. Bởi vì Hợp đồng thi công xây lắp giữa Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Anh Kỳ và chủ đầu tư (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình) ký ngày 7/8, tức là chỉ trong vòng hơn nửa tháng kể từ ngày UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt gói thầu.

Hơn nữa, khi phóng viên Doanhnhan.vn liên hệ làm việc với bà Niềm thì không được cung cấp các văn bản liên quan đến việc thay đổi nói trên và những vấn đề liên quan đến dự án này. 

Về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình khẩu hiệu 11 tỷ đồng, bà Niềm cho biết việc đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định.

Kết quả là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Anh Kỳ trúng thầu với tổng giá trị thi công xây lắp là hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, riêng hạng mục chữ gồm gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, Bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC…

Công nhân hàn xì vật liệu thép thành khối chữ theo thiết kế tại chân đồi ông Tượng. Ảnh: Ngọc Trìu
Công nhân hàn xì vật liệu thép thành khối chữ theo thiết kế tại chân đồi ông Tượng. Ảnh: Ngọc Trìu

Cũng theo bà Niềm, đây là công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời nên công trình có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét…

Đại diện đơn vị thi công cũng lý giải, để đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, doanh nghiệp phải tiến hành việc khoan tạo lỗ neo để cắm neo gia cố mái vách taluy, lắp dựng ống thép, gia công giằng mái thép, bơm keo xi măng lỏng… Ngoài ra, do vị trí thi công công trình là vách núi cao nên việc vận chuyển các loại vật liệu như cát, sỏi, đá dăm, sắt thép… đều phải làm thủ công. 

Hai khung chữ được kết cấu xong chờ đưa lên đỉnh đồi. Ảnh: Ngọc Trìu
Hai khung chữ được kết cấu xong chờ đưa lên đỉnh đồi. Ảnh: Ngọc Trìu

Về ý nghĩa công trình, theo bà Niềm, dù chủ đầu tư và đơn vị thi công rất muốn công trình sẽ được hoàn thành trước dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, song đây không phải là công trình chào mừng sự kiện này. Thông tin bà Niềm cung cấp cũng không trùng với nội dung văn bản đã được Phó chủ tịch tỉnh Hoà Bình, ông Bùi Văn Cửu ký vào tháng 5/2019. Tuy nhiên, trong chia sẻ với báo chí mới đây, bà cũng không lý giải về sự thay đổi này. 

Bà cho biết, Hợp đồng thi công xây lắp công trình giữa chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu ký ngày 7/8/2020 và biên bản bàn giao mặt bằng ngày 8/8/2020, thời gian thi công công trình là 80 ngày. Đến nay, công trình mới thi công được khoảng hơn 50% thời gian và còn hơn 50 ngày nữa để thi công và hoàn thành.

"Tuy nhiên do những ngày qua mưa liên tục, điều kiện thi công khó khăn nên chúng tôi đã thống nhất, quyết định không gấp gáp đẩy nhanh tiến độ", bà Niềm cho biết.

Về những chia sẻ của bà Niềm, hiện Doanhnhan.vn đã liên hệ với UBND tỉnh Hòa Bình để làm rõ, song chưa nhận được phản hồi.

Tin Cùng Chuyên Mục