Soán ngôi 'ông trùm' Ấn Độ, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc chính thức trở thành người giàu nhất châu Á

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng giá trị tài sản của ông Zhong Shanshan trong năm nay đã tăng thêm 70,9 tỷ USD, lên 77,8 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 thế giới.

Zhong Shanshan là vị tỷ phú kín tiếng, ít khi được báo giới nhắc tên. Tuy nhiên, giờ đây, sau một thời gian dài vất vả với những công việc như nhà báo, trồng nấm và trong ngành y tế, ông đã trở thành người giàu nhất châu Á, vượt qua vị trí của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani cùng một nhóm những ông lớn khác trong ngành công nghệ bao gồm cả Jack Ma.

Soán ngôi 'ông trùm' Ấn Độ, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc chính thức trở thành người giàu nhất châu Á - Ảnh 1

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng giá trị tài sản của ông Zhong trong năm nay đã tăng thêm 70,9 tỷ USD, lên 77,8 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 11 thế giới.

Đây là một trong những người ghi nhận tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất từ trước đến nay. Một điều đáng chú ý hơn là cho đến nay, ông vẫn không hề nổi tiếng bên ngoài Trung Quốc.

Zhong – được giới truyền thông trong nước gọi là "sói già đơn độc" vì thường không tiếp xúc với các tập đoàn kinh doanh và chính trị. Ông là "ông trùm" duy nhất trong số 5 người giàu nhất Trung Quốc không kiếm tiền trong ngành công nghệ hoặc bất động sản.

Tài sản của ông bắt đầu tăng lên vào tháng 4 khi Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise Co. – công ty ông đã mua cổ phần chi phối gần 2 thập kỷ trước, có 1 trong những thương vụ IPO "hot" nhất trên sàn Hong Kong, cổ phiếu tăng hơn 2.000% trong năm nay. Trong khi đó, công ty sản xuất nước đóng chai do ông điều hành là Nongfu Springs chứng kiến cổ phiếu tăng 155% từ đầu năm đến nay.

Tỷ phú Ambani cũng vừa trải qua 1 năm đầy ấn tượng. Tập đoàn do ông điều hành - Reliance Industries Ltd, đã thực hiện thành công 1 loạt thương vụ để trở thành một "gã khổng lồ" ngành công nghệ và thương mại điện tử.

Theo đó, khối tài sản của ông tăng 18,3 tỷ USD lên 76,9 tỷ USD. Có thời điểm ông là người giàu thứ 4 thế giới. Hiện tại, cổ phiếu của Reliance đang chịu áp lực khi ông đang nỗ lực thực hiện những bước chuyển đổi số cho tập đoàn.

Trong khi đó, cổ phiếu Nongfu đã đạt đỉnh trong tuần này khi các nhà phân tích của Citigroup cho biết công ty đã củng cố vị thế thống trị thị trường và ghi nhận dòng tiền mạnh mẽ. Hiện tại, Wantai cũng đang nằm trong số những công ty đang phát triển vắc-xin Covid-19.

Khi các công ty công nghệ Trung Quốc lao đao vì động thái giám sát chặt chẽ của chính phủ, khối tài sản của Zhong lại tăng mạnh. Tỷ phú Jack Ma hiện ghi nhận khối tài sản giảm mạnh, từ mức cao hồi tháng 6 là 61,7 tỷ USD xuống 51,2 tỷ USD.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục