Sớm đối phó lệnh cấm từ Mỹ, Huawei đã dự trữ lượng chip đủ dùng trong 2 năm

Nguyễn Hoài

(Doanhnhan.vn) - Theo Nikkei, Huawei được cho là đã dự trữ một lượng lớn các bộ xử lý trung tâm được sản xuất bởi Intel và chip lập trình của Xilinx đủ để công ty sử dụng trong khoảng từ 1,5 - 2 năm. Tuy nhiên, hãng vẫn phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Từ cuối năm 2018, ngay sau khi CFO Meng Wanzhou - con gái người sáng lập Huawei Ren Zhengfei - bị bắt ở biên giới Canada, Huawei đã tính đến những nguy cơ trong tương lai. Hãng ngay lập tức đã thực hiện kế hoạch mua chip - linh kiện quan trọng bậc nhất cho các sản phẩm công nghệ. Tuần trước, tập đoàn công nghệ này tiết lộ rằng trong năm 2019, họ đã chi 167,4 tỷ nhân dân tệ (23,45 tỷ USD) cho chip và linh kiện, tăng 73% so với năm 2018.

Huawei lần đầu tiên xác nhận công khai về các nỗ lực mua dự trữ chip như vậy vào ngày thứ 3 sau khi Washington “chặt đứt” chuỗi cung ứng chip của họ vào hồi giữa tháng 5 năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc phụ thuộc vào chip dự trữ có thể sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của công ty. Ở thời điểm hiện tại, Huawei không thể tìm ra một cái tên thứ 2 để thay thế cho Xilinx – nhà cung ứng chip “đặc biệt quan trọng” sáng chế ra loại vi mạch tích hợp cỡ lớn FPGA – trong dài hạn, ngay cả HiSilicon.

Sớm đối phó lệnh cấm từ Mỹ, Huawei đã dự trữ lượng chip đủ dùng trong 2 năm - Ảnh 1

Không có nhà cung ứng nào bên ngoài nước Mỹ có thể đọ được với các chip lập trình của Xilinx. Chúng cực kỳ quan trọng đối với các phòng thiết bị viễn thông và trạm gốc của Huawei. Ngoài ra, chip của Xilinx còn có ý nghĩa mạnh mẽ đối với an ninh quốc gia vì chúng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ vũ trụ và quốc phòng, như trong các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, vệ tinh và công tác nghiên cứu của NASA.

Các nguồn tin cho biết Huawei cũng đã xây dựng kho lưu trữ bộ nhớ flash DRAM và NAND từ Samsung, SK Hynix, Micron và Kioxia kể từ năm ngoái. Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc hôm thứ Hai đưa tin rằng Huawei bày tỏ mong muốn được đảm bảo một nguồn cung ứng chip nhớ ổn định từ Samsung và SK Hynix.

Trả lời yêu cầu bình luận từ Nikkei, Xilinx, Intel và AMD đều nhấn mạnh rằng họ sẽ tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ. Samsung, SK Hynix và Micron từ chối bình luận, trong khi Kioxia chỉ nói rằng họ sẽ vẫn tiến hành kinh doanh và tuân thủ các quy định của mọi quốc gia mà công ty hoạt động. Huawei cũng từ chối bình luận.

Việc dự trữ đủ các loại chip này đóng vai trò rất quan trọng để Huawei tung ra sản phẩm đúng hạn. Đầu năm 2019, nhà thiết kế chip HiSilicon của Huawei đã tiết lộ dòng chip xử lý dùng trong máy chủ có tên là Kunpeng, như là sự thay thế cho Intel và AMD.

Họ cũng đã thiết kế chip tùy chỉnh để thay thế Xilinx trong trường hợp hết chip lập trình. Tuy nhiên, chuyên gia trong ngành nhận định rằng các thiết kế chip nội bộ của Huawei chưa thể bắt kịp các nhà thiết kế chip của Mỹ. Việc Trung Quốc hiện không có khả năng sản xuất chip nhớ cạnh tranh trên toàn cầu đã khiến Huawei phải lo ngại về khả năng chính phủ Mỹ một lần nữa áp lệnh hạn chế lên loại linh kiện thiết yếu này.

Tin Cùng Chuyên Mục