Sovico Group hợp tác cùng Keppel để phát triển giải pháp năng lượng bền vững

An Nhiên

Sovico và công ty Singapore sẽ hợp tác phát triển các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững tại Việt Nam.

Hai bên ký hai thỏa thuận hợp tác triển khai các giải pháp năng lượng và môi trường; xây dựng, phát triển, vận hành và quản lý các dự án thông minh, bền vững tại các thành phố cửa ngõ quan trọng của Việt Nam, bắt đầu từ TP HCM và Hà Nội. Thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp quốc gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Singapore, đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai tập đoàn.

Theo đó, Keppel cung cấp các giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững, Sovico Group - tập đoàn kinh tế đa ngành có hệ sinh thái và tài nguyên giàu tiềm năng trong các lĩnh vực, bao gồm phát triển đô thị, hàng không và năng lượng.

Cụ thể, Keppel Infrastructure Holdings Pte Ltd, thông qua công ty của mình là Keppel Energy Ventures Pte Ltd, ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Sovico. Đối tác Keppel sẽ khai thác công nghệ và phát triển các giải pháp năng lượng bền vững toàn diện gồm năng lượng tái tạo, điện khí hóa, sử dụng năng lượng hiệu quả, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi thành nền kinh tế xanh và giảm phát thải carbon.

Chủ tịch Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo trao Biên bản ghi nhớ hợp tác cho Tổng giám đốc Tập đoàn Keppel Loh Chin Hua về phát triển các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững tại Việt Nam. Ảnh: HDBank
Chủ tịch Sovico Nguyễn Thị Phương Thảo trao Biên bản ghi nhớ hợp tác cho Tổng giám đốc Tập đoàn Keppel Loh Chin Hua về phát triển các giải pháp năng lượng và đô thị hóa bền vững tại Việt Nam. Ảnh: HDBank

Thỏa thuận hợp tác tập trung vào các giải pháp giảm phát thải carbon có thể mở rộng quy mô, bao gồm điện khí hóa các phương tiện và cơ sở hạ tầng sạc điện, hệ thống lưới điện nhỏ thông minh, xử lý rác thải thành năng lượng và mô hình năng lượng như một dịch vụ (EaaS) nhằm đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính ở quy mô lớn.

Các bên cũng sẽ hợp tác để khai thác tiềm năng tái tạo năng lượng trên diện rộng tại Việt Nam, nhằm phát triển nhiên liệu bền vững cho các lĩnh vực khó có thể giảm phát thải carbon như năng lượng điện, công nghiệp, giao thông hàng hải và hàng không. Đối với lĩnh vực hàng không, nhiên liệu bền vững, bước đầu có thể được cung cấp cho VietJet Air - thương hiệu Sovico là cổ đông lớn, sau đó sẽ được cung cấp cho các hãng hàng không khác.

Mô hình năng lượng như một dịch vụ (EaaS) của Keppel Infrastructure là dịch vụ đăng ký dài hạn với vốn ban đầu bằng 0, hoặc trả trước tối thiểu. Mô hình dịch vụ này bao gồm năng lượng, lưu trữ năng lượng, lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống máy làm mát siêu hiệu quả và các trạm sạc xe điện thông minh. EaaS sẽ thúc đẩy sự phát triển của các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khu nghỉ dưỡng, bán lẻ và khu vực dân cư đô thị quy mô lớn của Tập đoàn Sovico trên khắp cả nước, cũng như mở rộng hệ sinh thái của tập đoàn tới khách hàng và đối tác.

Ngoài ra, Keppel Land Limited (Keppel Land), Keppel Urban Solutions, và Tập đoàn Sovico, Công ty Địa ốc Phú Long đã ký thỏa thuận hợp tác về phát triển đô thị. Trong đó có dự án bền vững và thông minh trên khắp Việt Nam, các dịch vụ và giải pháp về đô thị, bao gồm quy hoạch tổng thể, quy hoạch cơ sở hạ tầng, quy hoạch không gian công cộng và khu đô thị nhằm tạo nên cộng đồng đáng sống và được kết nối kỹ thuật số, với dự án tiên phong là Mailand Hanoi City.

Ông Loh Chin Hua, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Keppel, cho biết, Keppel đã đầu tư vào Việt Nam trong hơn ba thập kỷ qua. Việc ký thỏa thuận hợp tác với Sovico giúp củng cố tầm nhìn 2030 của Keppel, đem lại giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững, tập trung vào năng lượng và môi trường, cũng như quy hoạch tổng thể và phát triển các thành phố thông minh bền vững.

Ông Phạm Khắc Dũng, Phó tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Sovico, khẳng định, việc ký kết với Keppel củng cố thêm chiến lược phát triển của Sovico. "Sovico sẽ cùng Keppel hiện thực hoá mối quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Singapore trên tầm cao mới, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tăng trưởng mới, trên cơ sở thúc đẩy các giải pháp phát triển vì con người và lấy con người làm trung tâm, phát triển thông minh, sáng tạo và thân thiện môi trường, đóng góp cho sự thịnh vượng và phát triển bền vững của hai nền kinh tế", ông Dũng chia sẻ tại lễ ký kết.

Phía Sovico cũng cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp; tin cậy chính trị gia tăng; hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được kết quả cụ thể. Từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, Singapore trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 402 dự án cấp mới, vốn đăng ký cấp mới 11,4 tỷ USD.

Tập đoàn Sovico là đối tác chiến lược của UNESCO, Liên hợp quốc hướng tới phát triển bền vững cho các mối quan hệ hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế tại Việt Nam và toàn cầu. Sovico Group là tập đoàn đầu tư lớn tại Việt Nam, hoạt động với mục tiêu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, hàng không, chuyển đổi số, năng lượng, đô thị, nghỉ dưỡng... nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và hội nhập kinh tế toàn cầu.

Keppel là một trong những tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Singapore, có mặt tại hơn 20 quốc gia. Keppel cung cấp các giải pháp cho quá trình đô thị hóa bền vững, tập trung vào năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, kết nối và quản lý tài sản. Với việc đặt phát triển bền vững làm cốt lõi chiến lược, Keppel khai thác thế mạnh và chuyên môn để phát triển, vận hành và duy trì tài sản thực, nhằm cung cấp các giải pháp đa dạng và hữu ích cho hành tinh, con người và doanh nghiệp.

Tin Cùng Chuyên Mục