Starbucks tạm dừng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội

Selina Nguyễn (Theo Bangkokpost)

(Doanhnhan.vn) – Hãng phủ nhận hành động của mình là nhằm ủng hộ phong trào tẩy chay Facebook.

Chuỗi cửa hàng Starbucks ngày 28/6 đã đưa ra thông báo sẽ tạm dừng tất cả quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội để tập trung nghiên cứu tìm cách “ngăn chặn việc lan truyền những phát ngôn gây thù địch”.

Động thái này của Starbucks diễn ra sau những hành động tương tự của các tập đoàn lớn khác như Unilever và Coca-Cola ngày 26/6, cũng loại bỏ quảng cáo khỏi các nền tảng xã hội. Nguyên nhân của việc hàng loạt các thương hiệu dừng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội là do xảy ra những tranh luận gay gắt về phân biệt chủng tộc và những phát ngôn gây kích động ngày càng dày đặc trên các nền tảng này.

Starbucks tạm dừng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội - Ảnh 1

 

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn, đặc biệt là Facebook, đang phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ vì không ngăn chặn được những bài viết có nội dung phân biệt chủng tộc hay thù hận. Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP), nhóm nhân quyền bảo vệ lợi ích của người Mỹ gốc Phi, và Liên đoàn chống phỉ báng (ADL), chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, đã kêu gọi tẩy chay Facebook.

Tuy nhiên, giống như Coca-Cola, Starbucks cho biết họ sẽ không tham gia cuộc tẩy chay này. Starbucks cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với khách hàng và nhân viên của mình.

Starbucks, hiện sử dụng một lượng lớn lao động thuộc nhóm thiểu số tại Mỹ, cũng từng phải đối mặt với những chỉ trích liên quan đến việc xử lý các vấn đề chủng tộc.

Tháng 4/2018, sau khi hai người đàn ông da màu bị yêu cầu rời khỏi một cửa hàng Starbucks tại Philadelphia, Mỹ nhưng không chấp hành, cảnh sát đã ập tới bắt giữ hai người này và áp giải họ ra khỏi cửa hàng. Mặc dù cả hai người đàn ông không bị truy tố với bất kỳ tội danh nào, song một phong trào phản đối Starbucks đã rộ lên sau khi vụ việc xảy ra.

Ngay sau đó, Starbucks đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, đảm bảo sẽ không để lặp lại sự cố như ở Philadelphia thêm một lần nào nữa. Scandal khiến hãng phải tạm thời đóng cửa 8.000 cửa hàng trên khắp nước Mỹ để phổ cập cho nhân viên về những vấn đề liên quan tới phân biệt chủng tộc.

Tin Cùng Chuyên Mục