Startup công nghệ ở Đông Nam Á có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2025

Selina Nguyễn

Theo Jungle Ventures, các công ty khởi nghiệp về công nghệ ở Đông Nam Á có tổng giá trị 340 tỷ USD vào năm ngoái và con số này có thể sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025.

Tính toán của Jungle Ventures dựa trên thông tin công khai của 31 startup với  mức định giá tối thiểu là 250 triệu USD. Công ty cũng điều chỉnh một số yếu tố như nhiều giao dịch đầu tư không được tiết lộ.

Theo nhà sáng lập Amit Anand, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều so với giá trị công khai là 340 tỷ USD. Nguyên nhân vì có nhiều dữ liệu họ không được tiếp cận, bao gồm các vòng gọi vốn khống được công bố hay các công ty vẫn nằm trong tầm ngắm.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng của 3 - 5 năm qua tại Đông Nam Á, cột mốc 1.000 tỷ USD thậm chí có khả năng đạt được trước năm 2025.

Startup công nghệ ở Đông Nam Á có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2025
Startup công nghệ ở Đông Nam Á có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD vào năm 2025

Tiềm năng của Đông Nam Á

Đông Nam Á là quê hương của hơn 400 triệu người dùng Internet, 10% trong số này đã lên mạng lần đầu tiên vào năm 2020.

Nền kinh tế Internet tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan dự kiến vượt 300 tỷ USD năm 2025, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company. Các startup trong khu vực này được cho là đã huy động số tiền kỷ lục 6 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2021.

Ông Anand lý giải, sở dĩ con số trên được đưa ra là bởi các nhà đầu tư đang tìm kiếm “tốc độ tăng trưởng nhanh” trong các khoản đầu tư. Cùng với đó, môi trường startup tại Đông Nam Á có lợi thế nhất định, khi học hỏi được từ thành công và thất bại của các công ty khởi nghiệp khác ở Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Chiến lược thoái vốn

Một số startup nổi bật nhất đang trong quá trình IPO tại Mỹ, chẳng hạn Grab hay GoTo Group - pháp nhân mới sau khi Gojek và Tokopedia sáp nhập.

Gã khổng lồ gọi xe Grab, công ty bất động sản PropertyGuru có trụ sở tại Singapore... thông báo sẽ niêm yết cổ phiếu thông qua thương vụ sáp nhập SPAC trong thời gian tới khiến cho thị trường khởi nghiệp trong khu vực càng thêm sôi động.

Theo Michael Lints, đối tác quỹ Golden Gate Ventures, việc niêm yết công khai qua SPAC sẽ giúp công ty khởi nghiệp nhận được sự giám sát chặt chẽ hơn từ giới đầu tư, đặc biệt là ở thị trường Mỹ.

Thông thường, các nhà sáng lập sẽ bán startup của mình cho một công ty lớn hơn hoặc trở thành công ty đại chúng qua IPO. Quá trình này được gọi là thoái vốn. Hiện tại, giá trị thoái vốn của hầu hết startup Đông Nam Á vẫn dưới 1 tỷ USD và hầu hết được thực hiện thông qua mua bán và sáp nhập.

Sự thèm khát cho các đợt IPO

Nhà sáng lập Amit Anand cũng đang khuyến khích nhiều công ty trong danh mục đầu tư của Jungle Ventures cùng thực hiện IPO.

Thị trường chứng khoán địa phương vẫn yếu trong việc xử lý các đợt IPO lớn. Vậy nên chính phủ các quốc gia Đông Nam Á còn rất nhiều việc phải làm trước khi các thị trường đạt đến quy mô toàn cầu nhưng điều này sẽ mở ra một mức độ thanh khoản lớn khác.

Tin Cùng Chuyên Mục