Tại sao Bill Gates quyết định rời bỏ Microsoft "sớm hơn một thập kỷ so với dự định"

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Trải qua những ngày đi khắp thế giới để san sẻ tình yêu thương, Gates nhận ra cuộc sống của ông đâu chỉ bó hẹp trong phòng làm việc. Thậm chí, ông bắt đầu mường tượng một cuộc sống tạm rời xa công việc tạo ra các phần mềm.

"Nếu bạn hỏi tôi năm 20 tuổi rằng có định rời Microsoft sớm hay không, tôi sẽ cho đó là chuyện điên rồ" - đó là những dòng chia sẻ của Bill Gates trên trang blog cá nhân. Có thể nói, cả cuộc đời ông đã dành trọn cho đứa con tinh thần mang tên... Microsoft.

Trong hàng chục năm, Bill Gates không mảy may nghĩ tới những việc khác ngoài chuyện điều hành Microsoft - đế chế phần mềm ông đồng sáng lập cùng Paul Allen năm 1975 khi còn là sinh viên. 

Tại sao Bill Gates quyết định rời bỏ Microsoft

 

Công việc dường như đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực của Bill Gates. "Tôi thích là người cuồng nhiệt. Tôi không tin vào cuối tuần hay nghỉ du lịch", ông cho biết trong một series phim tài liệu của Netflix.

Tuy vậy, khi bước vào giai đoạn ngoài 40 tuổi, Bill Gates dần nhìn ra những khía cạnh mới trong cuộc sống. 

Tuy nhiên, khi ngoài 40 tuổi, "rất nhiều quan niệm của tôi bắt đầu thay đổi", Gates nói, "Mắt nhìn thế giới của tôi cũng rộng hơn". Năm 2000, ông và vợ - Melinda lập ra quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, với mục tiêu giảm bất bình đẳng trên toàn cầu. Họ đã chuyển vào đây số cổ phiếu Microsoft trị giá 20 tỷ USD và bắt đầu đi vòng quanh thế giới để nghiên cứu vấn đề y tế tại các nước nghèo.

Trải qua những ngày đi khắp thế giới để san sẻ tình yêu thương, Gates nhận ra cuộc sống của ông đâu chỉ bó hẹp trong phòng làm việc. Thậm chí, ông bắt đầu mường tượng một cuộc sống tạm rời xa công việc tạo ra các phần mềm. 

Vào năm 2001, tỷ phú Warren Buffett mời vợ chồng Bill Gates đến phát biểu về những trải nghiệm của họ sau những chuyến đi. Ở đó, người ta thấy một Bill Gates hoàn toàn khác.

"Khi ấy, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng", ông nhớ lại, "Bài diễn thuyết giúp tôi nhìn rõ hơn cuộc sống của mình sau khi rời Microsoft. Phần mềm vẫn sẽ là thứ tôi dành tâm huyết trong nhiều năm. Và tôi luôn coi đó là thứ tạo ra tôi của ngày nay. Nhưng tôi cảm thấy hào hứng với việc đi theo con đường mới mà chúng tôi đang chọn".

Và như bạn đã thấy, Gates quyết định rời Microsoft sớm hơn "gần một thập kỷ so với dự định". "Bài phát biểu năm 2001 là bước đệm giúp tôi tiến gần hơn đến quyết định đó. Nó là ngày tôi biết rằng mình muốn làm gì trong phần đời còn lại", ông tự hào nói.