Tập đoàn Amazon "bắt tay" Stellantis sản xuất ô tô thông minh

Bùi Linh

Đại diện hai tập đoàn cho biết sẽ hợp tác để phát triển phần mềm cho hệ thống thông tin giải trí buồng lái kỹ thuật số của xe Stellantis, dự kiến ra mắt vào năm 2024. 

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com Inc (Mỹ) và tập đoàn sản xuất ô tô đa quốc gia Stellantis NV có trụ sở tại Hà Lan vừa thông báo sẽ "bắt tay" phát triển ô tô và xe tải tích hợp phần mềm của Amazon trong bảng điều khiển. Cùng với đó, hai tập đoàn cũng cùng nhau triển khai xe tải điện do Stellantis sản xuất trong mạng lưới giao hàng của Amazon.

Các thỏa thuận này giúp Amazon tìm được chỗ đứng lớn hơn trong ngành giao thông vận tải và giúp Stellantis thu hẹp khoảng cách với Tesla Inc trong việc phát triển phương tiện có tính năng thông tin giải trí phức tạp, chạy bằng phần mềm được kết nối với đám mây xử lý dữ liệu.

Stellantis sẽ sử dụng công nghệ Alexa của Amazon cho tính năng điều khiển bằng giọng nói, điều hướng, bảo trì xe...
Stellantis sẽ sử dụng công nghệ Alexa của Amazon cho tính năng điều khiển bằng giọng nói, điều hướng, bảo trì xe...

Đại diện hai tập đoàn cho biết sẽ hợp tác để phát triển phần mềm cho hệ thống thông tin giải trí buồng lái kỹ thuật số của xe Stellantis, dự kiến ra mắt vào năm 2024. 

Stellantis cho biết, hãng sẽ sử dụng công nghệ Alexa của Amazon cho các tính năng điều khiển bằng giọng nói, điều hướng, bảo trì xe, thị trường thương mại điện tử và các dịch vụ thanh toán.

Các nhà khai thác đội xe giao hàng thương mại điện tử lớn như Amazon sẽ là "chìa khóa" để xác định kẻ thắng người thua khi các nhà sản xuất ô tô lâu đời cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp để điện hóa hệ thống giao hàng trọn gói trên thế giới.

Giám đốc phần mềm của Stellantis, Yves Bonnefont, chia sẻ trong cuộc họp ngày 5/1, việc nhà sản xuất ô tô sử dụng phần mềm Android của Alphabet Inc cho các phương tiện sẽ "phát triển theo thời gian".

Amazon cũng sẽ giúp Stellantis đẩy nhanh phát triển các sản phẩm kỹ thuật số mới và nâng cao trình độ cho lực lượng lao động trên toàn cầu của Stellantis. Stellantis và các nhà sản xuất ô tô lâu đời khác đang cạnh tranh với Tesla trong việc triển khai nhanh chóng các tính năng xe mới và các dịch vụ đăng ký tạo doanh thu bằng cách sử dụng phần mềm được cung cấp qua mạng.

Là một phần trong quan hệ đối tác, Stellantis sẽ trọng dụng Amazon như "nhà cung cấp đám mây ưu tiên" nhằm cung cấp mạng di động và sức mạnh tính toán mà các phương tiện trong tương lai sẽ cần.

Amazon cũng sẽ là khách hàng đầu tiên của mẫu xe tải điện mới do Stellantis sản xuất, dự kiến ra mắt vào năm 2023. Các tập đoàn này cho biết họ có kế hoạch đưa hàng nghìn xe tải điện Ram ProMaster của Stellantis vào hoạt động mỗi năm.

Trước đó, Amazon đã có một thỏa thuận mua tới 100.000 xe tải điện từ công ty khởi nghiệp Rivian Automotive.

Trong tháng 5/2021, Stellantis đã đồng ý với nhà lắp ráp iPhone Foxconn để thành lập một liên doanh cung cấp các công nghệ trong xe hơi và kết nối xe trong ngành công nghiệp ô tô. Sau khi thông tin hợp tác được đưa ra, giá cổ phiếu của Stellantis hiện đã tăng hơn 3% tại thị trường Milan.

Tin Cùng Chuyên Mục