Tập đoàn của Warren Buffett thu lợi 3000% nhờ đầu tư vào công ty xe điện Trung Quốc

Như Quỳnh

Sau khi chi 232 triệu USD vào năm 2008 cho công ty xe điện Trung Quốc BYD, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett ghi nhận mức tăng gấp 30 lần từ khoản đầu tư này khi giá trị cổ phần của tập đoàn tại BYD nay được định giá 7,4 tỷ USD.

Nhà sáng lập BYD - Wang Chuanfu cùng Charlie Munger (phó Chủ tịch Berkshire) và Warren Buffett (Chủ tịch Berkshire) trong một buổi ra mắt xe
Nhà sáng lập BYD - Wang Chuanfu cùng Charlie Munger (phó Chủ tịch Berkshire) và Warren Buffett (Chủ tịch Berkshire) trong một buổi ra mắt xe

Năm 2008, tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã chi 232 triệu USD để mua 225 triệu cổ phiếu của một công ty xe điện Trung Quốc – BYD. Thời điểm đó, mỗi cổ phiếu của BYD được định giá ở mức khoảng 1 USD.

Sau 13 năm, cổ phiếu của BYD nay đã tăng vọt gấp 30 lần lên mức 33 USD/cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc vốn hóa thị trường của công ty Trung Quốc này tăng từ mức dưới 3 tỷ USD lên hơn 95 tỷ USD.

BYD nay được nhận định là một trong những đối thủ đáng gờm của các hãng xe điện nổi tiếng thế giới như Tesla hay Nio. Sự tin tưởng của nhà đầu tư giúp BYD huy động vốn thành công 3,9 tỷ USD với 133 triệu cổ phiếu mới được bán ra trong cuối tháng 1/2021.

Thương vụ đầu tư thành công của Berkshire vào BYD tiếp tục thể hiện tầm nhìn của những người lãnh đạo tập đoàn. Đầu tiên phải kể đến công của phó Chủ tịch Berkshire – Charlie Munger, người đầu tiên giới thiệu BYD đến Warren Bufett.  

“Một ngày nọ, Charlie gọi cho tôi và nói: “Chúng ta phải mua BYD, lãnh đạo của họ điều hành công ty này còn tốt hơn cả Thomas Edison.”” – Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire – Warren Buffett nói trong một bài phỏng vấn với CNBC.

Bị ấn tượng bởi lời giới thiệu này, tỷ phú Buffett và công ty của mình bắt đầu đàm phán với BYD, đưa ra đề nghị ban đầu mua 25% cổ phần của hãng xe điện. Nhà sáng lập và CEO của BYD -  Wang Chuanfu, mặc dù rất muốn có được danh tiếng và sự hậu thuẫn của Berkshire nhưng đã từ chối đề nghị này. Lý do ông Wang đưa ra là vì ông không muốn mất nhiều hơn 10% cổ phần của công ty.

Chính sự từ chối này càng khiến Buffett hứng thú với BYD, ông nói: “Đây là một người không muốn bán công ty của mình. Đó là một dấu hiệu tốt”.

Buffett và Berkshire cuối cùng quyết định mua 9,9% cổ phần của BYD. Kể từ đó, hãng xe điện của Trung Quốc phát triển một cách thần kì. Dù có nguồn vốn hạn chế và đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, BYD đã trở thành hãng sở hữu mẫu xe điện bán chạy nhất Trung Quốc. Doanh thu của BYD tăng vọt từ 26 triệu NDT năm 2008 lên 122 tỷ NDT (~19 tỷ USD) vào năm 2019.

Sự thành công của thương vụ này khiến tỷ phú Buffett hết sức hài lòng, ông không ngần ngại dành lời khen ngợi cho Charlie Munger – người góp công lớn giúp Berkshire phát hiện ra BYD: “Charlie rất yêu thích BYD và mọi thứ diễn ra đúng như dự định. Anh chàng này không chỉ đầy những ý tưởng táo bạo mà còn biết cách biến chúng thành cơ hội thật sự.”

Tin Cùng Chuyên Mục