Tesla "soán ngôi" Toyota trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới

Đỗ Hiền

(Doanhnhan.vn) - Đúng vào tuần kỷ niệm 10 năm niêm yết, hãng xe điện Tesla đã đón nhận tin vui khi vượt qua Toyota để trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa 207 tỷ USD.

Chốt phiên giao dịch ngày 1/7 (theo giờ Mỹ), cổ phiếu Tesla đã tăng 3,7% lên 1.135 USD/cổ phiếu, đưa giá trị vốn hóa của công ty này chạm mốc 207,2 tỷ USD, vượt qua Toyota với giá trị vốn hóa chỉ là 201,9 tỷ USD. Cổ phiếu của hãng sản xuất này đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay trong bối cảnh giới nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào hãng sản xuất ô tô điện.

Tesla
Mẫu xe điện Tesla Model 3 trong ngày ra mắt họp báo tại Paris Motor Show 2018. Nguồn ảnh: Getty Images

Trong 10 năm qua, CEO Tesla - Elon Musk đã bỏ qua và phá vỡ rất nhiều quy tắc lâu đời của ngành xe hơi, trong đó có thể kể tới việc bán xe trực tuyến và đặt nhà máy lắp ráp xe tại địa điểm đắt đỏ như California.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, mặc dù giá trị thị trường của Tesla đã tăng mạnh, song công ty này vẫn thua Toyota về nhiều chỉ số sản xuất. Cụ thể, trong quý I/2020, Tesla đã sản xuất khoảng 103.000 xe, chỉ bằng 4% so với mức sản xuất 2,4 triệu xe của Toyota trong cùng khoảng thời gian. Bên cạnh đó, khi xem xét giá trị doanh nghiệp của mỗi công ty, bao gồm các khoản nợ, giá trị của Toyota là 290 tỷ USD, vượt qua Tesla đang là 252 tỷ USD, dựa theo dữ liệu của Factset tính trong tháng 3.

Dù giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh, nhưng một số nhà phân tích Phố Wall cho rằng cổ phiếu này đang giao dịch ở mức gấp 300 lần lợi nhuận năm, không có nền tảng vững chắc.

Nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen nhận định: “Chúng tôi vẫn thận trọng với cổ phiếu Tesla, nhưng bất kỳ thứ gì liên quan tới xe điện hiện tại điều hấp dẫn các nhà đầu tư, chưa kể đến việc không có nhiều thứ để đầu tư trong bối cảnh hiện tại”. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn tiếp tục đánh giá “kém khả quan” với cổ phiếu Tesla.

Tin Cùng Chuyên Mục