Thái Lan và Indonesia tìm cách hồi sinh ngành du lịch cùng dự án "hộp cát Phuket", "khu vực xanh Bali"

Selina Nguyễn

Với các dự án thử nghiệm "Hộp cát du lịch Phuket" và “khu vực xanh Bali”, hai cường quốc du lịch Đông Nam Á Thái Lan và Indonesia kỳ vọng sẽ hồi sinh nền kinh tế, vực dậy ngành du lịch mũi nhọn sau ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch.

Nếu trước đây, Phuket là điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách nước ngoài với bãi biển đẹp thì nay, tương lai của hòn đảo Thái Lan này cũng như cuộc sống người dân nơi đây đang bị đe dọa bởi tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.   

"Phuket lúc này thật hoang vắng, hệt như một thị trấn không có người", Saranya Injan quản lý bến tàu Chean Vanich cho biết.

Không chỉ Thái Lan, ngành công nghiệp không khói của các quốc gia trên khắp Đông Nam Á đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước các quy định kiểm soát biên giới chặt chẽ để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, nếu sáng kiến mới này được thử nghiệm thành công, từ tháng tới, một số địa điểm du lịch sẽ được phép chào đón du khách nước ngoài, dần khôi phục lại nền kinh tế.

Dịch Covid-19 bùng phát biến Phuket trở thành một "thị trấn ma", không khách du lịch.
Dịch Covid-19 bùng phát biến Phuket trở thành một "thị trấn ma", không khách du lịch.

Hộp cát du lịch Phuket

Từ ngày 1/7, Thái Lan sẽ tiến hành thử nghiệm "hộp cát du lịch” tại Phuket, chào đón khách nước ngoài đã được tiêm phòng mà không phải trải qua thời gian cách ly nghiêm ngặt. 

Bên cạnh đó, yêu cầu của Thái Lan để vào "hộp cát" rất nghiêm ngặt. Khách du lịch phải di chuyển trên chuyến bay thẳng từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp, phải được tiêm phòng ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ sau khi lên máy bay.

Đáp ứng những tiêu chuẩn này, du khách sẽ được phép di chuyển tự do tại Phuket. Nếu kết quả xét nghiệm bắt buộc vào ngày thứ năm trong thời gian lưu trú là âm tính, họ sẽ tiếp tục được phép đi du lịch trong ngày ngoài đảo Phuket.

Tác động của Covid - 19 tới ngành du lịch của các quốc gia Đông Nam Á
Tác động của Covid - 19 tới ngành du lịch của các quốc gia Đông Nam Á

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự kiến ​​sẽ có 129.000 du khách nước ngoài ghé thăm trong ba tháng đầu tiên khi thử nghiệm "hộp cát du lịch". Nếu thử nghiệm thành công, những khách du lịch đã tiêm vắc-xin ở Phuket sẽ được phép đến các địa điểm khác ở Thái Lan như Bangkok, Chiang Mai, Pattaya và Krabi từ tháng 10 và tự do đi du lịch vòng quanh Thái Lan từ năm 2022.

Hầu hết các doanh nghiệp đều ủng hộ và chuẩn bị sẵn sàng cho thử nghiệm này. Suphajee Suthumpun, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dusit Thani cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch quay trở lại. Hầu hết nhân viên khách sạn Dusit Thani Laguna Phuket và gia đình họ đều đã được tiêm phòng, tạo niềm tin cho khách hàng”.

Vào giữa tháng 5, trung tâm mua sắm Central Phuket, do tập đoàn bán lẻ khổng lồ Central Pattana điều hành, đã trở thành trung tâm mua sắm đầu tiên ở Thái Lan đạt mức "miễn dịch cộng đồng" với 85% nhân viên được tiêm vắc xin phòng Covid. Hiệp hội Hàng không Thái Lan cũng bắt đầu tiêm phòng cho 15.970 nhân viên, nâng cao hình ảnh của du lịch Thái Lan.

Ngành du lịch Thái Lan hy vọng việc thử nghiệm "hộp cát du lịch Phuket" sẽ vực dậy nền kinh tế.
Ngành du lịch Thái Lan hy vọng việc thử nghiệm "hộp cát du lịch Phuket" sẽ vực dậy nền kinh tế.

Du lịch và các doanh nghiệp liên quan từng chiếm 20% nền kinh tế Thái Lan trong thời kỳ trước Covid-19. Nhưng đối với Phuket, tỷ lệ này chiếm đến 50%. Bởi vậy, du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc hồi sinh nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, vốn đã giảm 6,1% vào năm 2020.

Ngành du lịch Thái Lan đặt nhiều hy vọng vào thử nghiệm này. "Hộp cát du lịch" Phuket đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tập đoàn du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại Thái Lan.

Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng từ và ngành du lịch, người dân địa phương, những người không tham gia vào ngành du lịch lại bày tỏ quan ngại. Họ lo lắng về việc lây nhiễm virus từ du khách nước ngoài sẽ làm bùng phát đợt dịch bệnh thứ 3 ở nước này.

Tập trung vào các khu vực xanh Bali

Cũng như Phuket, ở Bali, người dân địa phương cũng đang khao khát khách du lịch quay trở lại.

Không chỉ có Phuket, hòn đảo Bali của Indonesia, nơi phụ thuộc rất nhiều vào khách du lịch cũng suy giảm mạnh. Trước tình hình đó, du lịch và kinh tế sáng tạo Indonesia cũng có kế hoạch mở lại một số "khu vực xanh" cho khách du lịch từ một số quốc gia với những quy trình kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.  

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều khu vực vẫn chưa được nới lỏng kiểm soát. Do vậy, nhiều người cho rằng, những sáng kiến này vẫn chỉ là một ý tưởng xa vời, mặc dù đó là cơ hội duy nhất để vực lại nền kinh tế. 

Nền kinh tế nước này cũng bị suy tàn bởi đại dịch. Mức thu nhập GDP 9,3% của Bali vào năm 2020 là mức thấp nhất trong số 34 tỉnh của Indonesia. Số liệu từ tháng 2 cho thấy 657.000 người, chiếm 19% dân số trong độ tuổi lao động của hòn đảo này bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các quan chức cho biết, vào lúc đỉnh điểm của đại dịch, Bali đã thiệt hại 9.700 tỷ rupiah (tương đương 680 triệu USD)/tháng. Nhưng đằng sau đường hầm u tối đó cuối cùng cũng xuất hiện tia hy vọng le lói tại Bali.

Đầu tiên là chương trình "Làm việc từ Bali": khoảng 8.000 công chức từ Jakarta được cử đến thiên đường du lịch Bali. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ để các khách sạn và nhà hàng ở Bali có thể tồn tại.

Một số nhân viên tại Bộ du lịch và kinh tế sáng tạo đã bắt đầu làm việc từ Bali. "Chúng tôi hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp khác cũng tham gia vào chương trình này để tỷ lệ lấp đầy khách sạn có thể đạt 30%", Bộ trưởng Sandiaga Uno cho biết. 

Tiếp theo là các khu vực du lịch. Chính phủ chỉ định Ubud và hai khu du lịch nổi tiếng khác - Sanur và một phần của Badung, ở phía nam của hòn đảo, là những "khu vực xanh" có thể mở cửa trở lại với các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt. Nằm trong một phần của kế hoạch, chính phủ Indonesia đang nhắm tới việc tiêm chủng cho 2,8 triệu cư dân Bali từ 18 tuổi trở lên, chiếm hơn 60% dân số của hòn đảo vào tháng 7 tới. 

Cũng như Thái Lan, khách du lịch sẽ phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe như tiêm phòng đầy đủ trước khi đến và tự cách ly 5 ngày tại các khách sạn được chỉ định, và cài đặt ứng dụng theo dõi sắp được ra mắt. 

Ở cả Bali và Phuket, các doanh nghiệp du lịch đều đã từng vượt qua các cuộc khủng hoảng lớn trước đây, như trận động đất Sumatra-Andaman năm 2004 hay vụ đánh bom ở Bali năm 2002. Vì vậy, họ hy vọng tháng tới sẽ đánh dấu sự hồi sinh ngành du lịch cũng như nền kinh tế của đất nước.

Tin Cùng Chuyên Mục