Thanh Hóa "khai tử" 9 dự án vì chậm tiến độ, nhà đầu tư không còn mặn mà

Ngọc Diễm

Đây là những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng vẫn chậm tiến độ quá lâu, hết hiệu lực pháp lý, không còn điều kiện khả thi đầu tư, theo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì hội nghị thảo luận phương án xử lý những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý trên địa bàn tỉnh. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đồng ý đề xuất cho dừng 2 dự án tại khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cùng 7 dự án khác tại các huyện, thị xã, thành phố.

Tổng cộng có 9 dự án được tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho dừng đầu tư, triển khai bao gồm: Trường mầm non quốc tế Clever Kids của Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc và Xây dựng Hà Nội (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa); Xưởng sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng của doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng (thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định); Khu trang trại tổng hợp công nghệ cao Quảng Lợi của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quảng Lợi (xã Xuân Thiên và Thọ Minh) và nhà máy sản xuất bàn ghế của Công ty TNHH Tadlack Production (xã Thọ Hải, Thọ Xuân).

Ba dự án tiếp cũng bị cho "khai tử" là dự án đầu tư mở rộng bãi tập kết vật liệu xây dựng Vĩnh Yên của Công ty Cổ phần thương mại Đức Lộc (xã Vĩnh Yên, Vĩnh Lộc); Dự án dịch vụ ẩm thực Hoa Linh của Công ty Cổ phần Ứng dụng Công nghệ Hoa Linh (xã Quảng Trung, Quảng Xương); Dự án trạm thu mua, phân loại lâm sản của Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Thành Lộc (xã Mường Chanh, Mường Lát).

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, đây là những dự án đã được các ngành, địa phương tạo điều kiện, gia hạn nhiều lần nhưng vẫn chậm tiến độ quá lâu, hết hiệu lực pháp lý, các chủ đầu tư không còn mặn mà, thậm chí có ý kiến được chấm dứt đầu tư.

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết hiện có 55 dự án đã hết hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư, cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, có hướng giải quyết trên địa bàn các địa phương (không tính tại khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa).

Sở này nhận định trên thực tế, có nhiều dự án được chấp thuận đầu tư quá nhiều năm nhưng không đầu tư; có trường hợp chủ đầu tư cố tình “ôm đất”, gây bức xúc cho người dân địa phương, làm cản trở sự phát triển chung, gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư những dự án khác.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thành thủ tục và báo cáo UBND tỉnh về nguyên nhân cũng như đề xuất dừng các dự án trước ngày 30/7.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cũng được yêu cầu phối hợp, rà soát thêm các dự án không triển khai hoặc chậm nhiều năm để có hướng giải quyết, chấm dứt những dự án quá lâu hoặc tháo gỡ khó khăn liên quan để gia hạn thêm, yêu cầu chủ đầu tư vào cuộc triển khai.

Tin Cùng Chuyên Mục