Thêm hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam

Thành Trung

Theo đó, Việt Nam nâng tổng số vắc xin Covid-19 được hỗ trợ theo Cơ chế COVAX lên 8.681.300 liều. Cũng trong chiều 2/8, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Tổ công tác điều phối oxy y tế và Tổ công tác điều phối máy thở điều trị người bệnh Covid-19 toàn quốc.

Chiều 2/8, Việt Nam đã tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc xin Covid-19 hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Thêm hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam - Ảnh 1

Trong số 8.681.300 liều vắc xin do Cơ chế COVAX hỗ trợ Việt Nam, có 5.000.100 liều vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và 3.681.200 liều AstraZeneca. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh vắc xin cùng tổ chức Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 6,4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 659.064 người đã được tiêm liều thứ hai. 

Nguồn vắc xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Lô vắc xin AstraZeneca lần này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Laboratorio Univesal Farma, Tây Ban Nha. Vắc xin đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp. 

Cũng trong chiều nay, Bộ Y tế vừa quyết định thành lập Tổ công tác điều phối oxy y tế và Tổ công tác điều phối máy thở điều trị người bệnh Covid-19 toàn quốc.

Tổ công tác điều phối oxy y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm Tổ trưởng. Hai Tổ phó là ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế và ông Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế. 13 thành viên khác của Tổ là lãnh đạo các vụ/cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, chuyên viên của một số đơn vị chức năng liên quan của Bộ Y tế.

Tổ công tác điều phối oxy có nhiệm vụ rà soát thực trạng, cập nhật tình hình sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc; phối hợp với các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế để tổng hợp năng lực sản xuất oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp trên toàn quốc; phối hợp với các bệnh viện tuyến Trung ương, sở y tế các tỉnh, thành phố để điều phối công tác cung ứng oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19; tổng hợp thông tin về thực trạng sử dụng các thiết bị chăm sóc hô hấp. 

Đồng thời, tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở y tế với nhà sản xuất, nhà cung cấp oxy y tế để đáp ứng cung cấp oxy phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và cho công tác quản trị hệ thống; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nền tảng quản lý, theo dõi, điều hành công tác sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc; báo cáo tiến độ, tình hình triển khai hoạt động theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Y tế.

Tổ công tác điều phối máy thở điều trị người bệnh Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Tổ phó và 11 thành viên khác là lãnh đạo các vụ/cục, bệnh viện trực thuộc Bộ; chuyên viên của một số đơn vị chức năng liên quan của Bộ Y tế.

Tổ công tác điều phối máy thở có nhiệm vụ rà soát thực trạng, cập nhật số lượng, chủng loại máy thở, máy thở oxy dòng cao HFNC tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc, tổng hợp nhu cầu sử dụng các loại máy thở, máy thở oxy dòng cao HFNC theo diễn biến dịch bệnh của các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc. 

Bên cạnh đó, điều phối (kể cả trưng dụng từ các cơ sở y tế) các loại máy thở, máy thở oxy dòng cao HFNC để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19. Tổ cũng có nhiệm vụ chỉ đạo, tổ chức tập huấn, quản lý máy thở, báo cáo tiến độ tình hình triển khai của các đơn vị ngành y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Tổ công tác điều phối máy thở phối hợp với các bệnh viện, sở y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan, Tổ công tác điều phối oxy y tế để cập nhật, điều phối các thiết bị sử dụng trong cung cấp oxy.

Tin Cùng Chuyên Mục