Thí điểm cách ly y tế 7 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin

Giang Phạm

Bộ Y tế triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ 1/7 - 31/7. Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc khỏi bệnh Covid-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tập trung 7 ngày và thêm 7 ngày tại nơi lưu trú. Đây là quyết định mới được Bộ Y tế ban hành về triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. 

Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ 1/7 - 31/7 trước khi xem xét, mở rộng thêm.

Loại vắc-xin người nhập cảnh tiêm phải được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng. Liều cuối cùng không quá 12 tháng, tính đến thời điểm nhập cảnh.

Với đối tượng nhập cảnh khỏi bệnh Covid-19 phải có giấy do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Trường hợp có nhu cầu, người nhập cảnh có thể đăng ký cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng tự trả phí, còn lại có thể đăng ký cách ly tại khu cách ly của quân đội.

Bộ Y tế cũng yêu cầu trước khi nhập cảnh, khách phải khai báo y tế điện tử trong vòng 36 giờ, lưu mã QR trên điện thoại thông minh hoặc in ra giấy để xuất trình tại cửa khẩu; đăng ký khách sạn cách ly; địa điểm lưu trú.

Trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng, nếu người nhập cảnh không sử dụng điện thoại thông minh và không có người khai báo y tế hộ thì thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. 

Hướng dẫn này cũng đưa ra quy định trường hợp nhập cảnh với đoàn công tác Việt Nam ra nước ngoài trở về. Cụ thể, trong trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin và có xét nghiệm âm tính khi về nước thì không phải cách ly y tế nhưng vẫn phải theo dõi sức khỏe. Người chưa tiêm đủ vắc-xin sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong 14 ngày và phải cách ly tập trung 7 ngày.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn điều kiện cách ly y tế tại nhà: nhà ở cách ly phải có phòng riêng, khép kín, tách biệt với sinh hoạt của gia đình, trước cửa nhà có biển báo địa điểm cách ly y tế.

Tin Cùng Chuyên Mục