Thiên tài bất hảo gây náo loạn kỳ thực tập ở Google, bị Microsoft “phong sát” trên toàn thế giới

Dạ Hành (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Các công ty công nghệ hàng đầu ở thung lũng Silicon trọng dụng nhân tài nhưng cũng mạnh tay với kẻ phá rối. Đó là trường hợp xảy ra với Vương Ngân - một thiên tài ngạo mạn đến từ Trung Quốc.

Người ta nói rằng giữa thiên tài với kẻ mất trí chỉ cách nhau 1 lằn ranh. Họ đều ở quá cao so với mặt đất nên những người bình thường không tài nào hiểu được. Và đến nay, nhiều người vẫn không biết cựu sinh viên “khét tiếng” Vương Ngân nên được xếp vào nhóm nào.

Thiên tài bất hảo gây náo loạn kỳ thực tập ở Google, bị Microsoft “phong sát” trên toàn thế giới - Ảnh 1

 

Anh chàng họ Vương học rất giỏi, thừa sức đỗ vào đại học hàng đầu Trung Quốc là Thanh Hoa. Tuy vậy, cậu làm bài thi không tốt nên chỉ đỗ vào ĐH Tứ Xuyên. Những tưởng đây là cú sốc khiến Vương Ngân giảm bớt sự ngông cuồng của mình. Nhưng không, với tư chất thông minh, cậu nhanh chóng tốt nghiệp đại học, phấn đấu học lên thạc sĩ ở Thanh Hoa, khoa công nghệ máy tính.

Kế đó, họ Vương cũng theo đuổi chương trình tiến sĩ nhưng đến ngày gần ra trường, cậu bỏ học. Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra với ĐH Thanh Hoa, khi một “tiến sĩ tương lai” chê bằng cấp của trường. Hơn nữa, cậu còn ngạo mạn đến nỗi chỉ gửi đơn thôi học qua Internet, rời đi mà không có lí do rõ ràng.

Không đợi dân tình có thời gian đồn đoán, năm 2006, Vương tiếp tục gây choáng khi theo đuổi bằng tiến sĩ của ĐH Cornell lừng lẫy nước Mỹ, chuyên ngành vẫn là khoa học máy tính. Song chặng đường học vấn của Vương Ngân cũng không suôn sẻ trên xứ cờ hoa. Cậu lần lượt bỏ đại học Cornell và Indiana.

Sau cùng, Vương Ngân không trở thành tiến sĩ mà xin ứng tuyển thực tập tại Google. Dĩ nhiên Google thừa khả năng “search” lý lịch khủng của ứng viên này nên nhận vào ngay. Thế là Vương Ngân từng bước trở thành thực tập sinh có chuyên môn kĩ thuật cao nhất của công ty. Giữa lúc đó, cậu lại nghỉ việc, chỉ trích Google là công ty “tàn độc nhất thế gian”.

Thiên tài bất hảo gây náo loạn kỳ thực tập ở Google, bị Microsoft “phong sát” trên toàn thế giới - Ảnh 2

 

Ít lâu sau, thiên tài bất hảo xứ Trung lại được nhận vào Microsoft và cũng phát sinh mâu thuẫn. Phía họ Vương cho rằng công ty không đề cao những ý tưởng và trả lương xứng đáng cho mình. Đổi lại, Microsoft cũng phản biện quyết liệt, cuối cùng đi tới quyết định “phong sát” Vương Ngân - nghĩa là từ chối cho cậu trở lại công ty ở bất kỳ chi nhánh nào trên thế giới!

Vương Ngân nói mình không quan tâm tới quyết định khắt khe của Microsoft, nếu sau này có mở công ty cũng sẽ không hợp tác công nghệ với Microsoft. 

Thiên tài bất hảo gây náo loạn kỳ thực tập ở Google, bị Microsoft “phong sát” trên toàn thế giới - Ảnh 3

 

Đến nay hơn mười năm trôi qua, cái tên Vương Ngân vẫn chưa gắn với chức CEO công ty đột phá nào, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong ví dụ điển hình về các thiên tài khó hiểu của Trung Quốc.

Tin Cùng Chuyên Mục