Thomas Tull - Tỷ phú đi lên từ hoàn cảnh cơ cực, "đổi đời" nhờ nghe theo một câu nói của Warren Buffett

Như Quỳnh

Thomas Tull trở thành doanh nhân vì không muốn làm thuê và lời khuyên của Warren Bufett chính là động lực giúp ông thay đổi triết lý kinh doanh.

Tỷ phú Thomas Tull, 51 tuổi, được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập và cựu giám đốc điều hành Legendary Entertainment, công ty đồng sản xuất hàng loạt phim bom tấn Hollywood bao gồm 'Jurassic World', 'The Hangover' và 'The Dark Knight'.

Ông đã bán công ty vào năm 2016 với giá 3,5 tỷ USD. Ngoài ra, Tull cũng là người sáng lập Tulco LLC, một công ty chuyên đầu tư vào AI và là cổ đông tại đội bóng bầu dục Pittsburgh Steelers.

Tỷ phú Thomas Tull. Ảnh: CNBC
Tỷ phú Thomas Tull. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên điều mà mọi người ít biết đến là Tull từng điều hành một chuỗi tiệm giặt là và cửa hàng sữa chữa ô tô ở quê hương Endwell, New York trước khi bắt đầu trở nên giàu có nhờ công việc mua bán văn phòng kế toán và thuế vào cuối  thập niên 90. 

Theo Forbes, Tull hiện sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD và dưới đây là chia sẻ của ông về quá trình trở nên giàu có, cùng kinh nghiệm kinh doanh đúc kết nhờ những lời khuyên từ vị tỷ phú nổi tiếng Warren Buffett

Thời thơ ấu cơ cực nhưng sôi động

Thomas Tull lớn lên trong một cộng đồng ngoại ô New York trong một gia đình nghèo. Ông có hai em gái và mẹ là trụ cột duy nhất trong nhà. Chứng kiến mẹ phải làm tới hai công việc để nuôi cả nhà, Tull bắt đầu làm việc từ khi còn rất trẻ như xúc tuyết, cắt cỏ,... để giúp mẹ thanh toán các hóa đơn. 

Dù bận rộn với công việc làm thêm, Tull vẫn có một cuộc sống hết sức sôi động ở trường. "Tôi có một nhóm bạn rất hoạt bát vì tôi là một vận động viên. Tôi cũng học khá giỏi và yêu khoa học. Sau đó tôi học chơi guitar và bắt đầu có hứng thú với âm nhạc. Tôi có rất nhiều sở thích khác nhau và sự tò mò là cách tôi kết nối với mọi người", Tull tâm sự.

Trở thành doanh nhân vì không muốn làm công cho bất kỳ ai

Tull luôn muốn kiểm soát số phận và thử nghiệm các ý tưởng và lý thuyết kinh doanh của riêng mình. Một cá tính mạnh như vậy rất khó phát triển trong môi trường làm thuê, vì vậy ông quyết tâm trở thành doanh nhân từ rất sớm. 

Thomas Tull - Tỷ phú đi lên từ hoàn cảnh cơ cực, "đổi đời" nhờ  nghe theo một câu nói của Warren Buffett - Ảnh 1

Trong độ tuổi 20, Tull đã bắt đầu những công việc kinh doanh đầu tiên với một trung tâm sửa chữa ô tô và chuỗi cửa hàng giặt là. "Doanh nghiệp đầu tiên mà tôi thành lập là một trung tâm sửa chữa ô tô. Cho đến ngày nay, tôi thậm chí còn không thể thay dầu cho xe hơi. Tuy nhiên vào thời điểm đó tôi sống trong một khu vực kinh tế khó khăn, vì vậy thay vì mua xe mới, người ta sửa chữa mọi thứ", ông chia sẻ.

Để mở trung tâm sửa chữa riêng, đầu tiên, Tull tìm đến một trung tâm sữa chữa đã ngừng hoạt động và chủ động thuyết phục người chủ cũ: 'Này, có thể bạn sẽ phải bán lại các thiết bị với giá rẻ như cho, vậy sao không giữ hết toàn bộ và để xem tôi có thể làm gì với chúng?" 

Về việc trở nên giàu có: 'Đó là kinh nghiệm học hỏi liên tục'

Với Tull, động lực kinh doanh lớn nhất là sự tự do mà tiền bạc đem lại. Lớn lên trong cảnh nghèo khó khiến ông khao khát sở hữu một phương tiện có thể giúp ông đưa ra lựa chọn của riêng mình mà không bị bó buộc.

"Tôi chắc chắn không có bất kỳ kinh nghiệm nào với tiền. Vì vậy, tôi đã cố gắng mô phỏng lại những gì tôi quan sát được từ những người có tiền. Ít nhất với tôi, việc trở nên giàu có bắt nguồn từ kinh nghiệm học hỏi liên tục". 

Lời khuyên từ Warren Buffett 

Thomas Tull từng dành vài giờ để nói chuyện với tỷ phú, kiêm nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett vào 2 năm trước. Tại đây, Tull miêu tả lại mô hình kinh doanh tại công ty Tulco mà ông vốn cho rằng rất tiến bộ và thông minh.

Tuy nhiên, ông bị Buffett ngắt lời: "Tôi và Charlie (Munger) có quan điểm ngược lại. Chúng tôi luôn tự nói với chính mình: 'Điều ngu ngốc mà bạn có thể làm ở đây là gì?'. Tôi nghiêm túc đấy, chúng tôi cố gắng nghĩ xem điều ngu ngốc gì có thể đặt chúng tôi vào vị trí bị tổn hại. Điều này có quá khó không?", tỷ phú Buffett nói. 

Buffett gần như thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của Tull từ trước đến nay. Trước đây, ông luôn tập trung vào sự đổi mới, nhanh hơn, tốt hơn và thông minh hơn. Sau khi có lời khuyên trên, mỗi khi đứng trước những quyết định quan trọng, điều đầu tiên Tull nghĩ đến là: "Được rồi, điều ngu ngốc nhất mà bạn có thể làm ở đây là gì?".

Tỷ phú Thomas Tull là một nhân vật quyền lực ở Hollywood nhờ quãng thời gian điều hành Legendary Entertainment. Ảnh: USA Today. 
Tỷ phú Thomas Tull là một nhân vật quyền lực ở Hollywood nhờ quãng thời gian điều hành Legendary Entertainment. Ảnh: USA Today. 

Lời khuyên cho thế hệ tiếp theo: Học cách tiếp thu quan điểm trái chiều

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, Tull khuyên mọi người nên dành thời gian để hiểu rõ bản thân. Bạn cần biết mình giỏi trong lĩnh vực nào, khao khát điều gì và điều gì khiến bạn thật sự hạnh phúc và mãn nguyện. 

Điều quan trọng tiếp theo là luôn cập nhật thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có cái nhìn khách quan nhất. Ông dành nhiều thời gian để đọc các chủ đề khác nhau, nghe podcast và tìm những ý tưởng mới thông qua việc đọc các bài báo hay bài viết mà ông không đồng ý. Tull cho rằng việc tiếp thu quan điểm từ một người mà bạn không đồng tình là một kỹ năng quan trọng. 

Ngoài ra, Tull khuyên mọi người nên giữ chỉ số cảm xúc càng cao càng tốt. Việc này có thể đạt được thông qua tăng cường giao tiếp, liên tục đánh giá lại bản thân và công việc mình đang làm.

Nếu hoàn thành được những bước trên, bạn sẽ tìm được lĩnh vực dành cho riêng mình và trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ công ty nào. 

Tin Cùng Chuyên Mục