"Thông điệp 5T" chống dịch giai đoạn mới vừa được Bộ Y tế công bố gồm những gì?

Giang Phạm

Theo Bộ Y tế, đây sẽ là pháo đài chống dịch trong tăng cường giãn cách xã hội.

Chiều 1/9, Bộ Y tế phát đi thông điệp về việc đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" và thông điệp "5T" - pháo đài chống dịch Covid-19 với các xã, phường trong tình hình tăng cường giãn cách xã hội.

"Thông điệp 5T" bao gồm "Thông điệp 5K" và mở rộng. Cụ thể:

1. Tuân thủ nghiêm 5K

Thông điệp 5K được Bộ Y tế phát động từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát mạnh vào tháng 8/2020 gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế để giữ an toàn cho mỗi người trước đại dịch.

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”; Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã; thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

2Thực phẩm đủ tại nhà

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, Bộ Y tế ra thông điệp cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt là quan tâm tới gia đình có người nhiễm Sars-CoV-2, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

3. Thầy, thuốc đến tận gia

Điều này nhằm đảm bảo mọi người dân được chăm sóc y tế. Để thực hiện điều này, ngành y tế tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà.

Bệnh nhận được cung cấp túi thuốc, sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

4. Test Covid-19 tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp.

Trong giai đoạn hiện nay, để tránh tập trung đông đúc, người dân được hướng dẫn tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng ngay phường/xã

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm tiêm chủng được tiêm sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

Tin Cùng Chuyên Mục