Thu phí cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam từ 1/9

Thành Trung

Đối với chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 313 về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện cách ly các cơ sở lưu trú có thu phí, đảm bảo giám sát chặt chẽ. Từ ngày 1/9, Bộ Tài chính được yêu cầu phối hợp với Bộ Y Tế thực hiện thu phí với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly.

Riêng chi phí khám chữa bệnh vẫn sẽ do Ngân sách Nhà nước chi trả theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, văn bản cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/8. Trước hết, Bộ được yêu cầu đặt trọng tâm thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Ngoài ra, Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương cho phép các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc được sớm giải quyết việc nhập cảnh, thực hiện chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, đồng thời xem xét, giải quyết cụ thể với các nhà đầu tư khác nếu có yêu cầu.

Về hỗ trợ an sinh xã hội, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất gói an sinh xã hội giai đoạn 2 bảo đảm thuận lợi, chặt chẽ. Các địa phương chủ động các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp, người nghèo, các đối tượng trợ giúp xã hội bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

Tính đến 6h ngày 31/8, Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là  57.097 người.

Tin Cùng Chuyên Mục