Thú tiêu tiền xa xỉ của giới siêu giàu thế giới: Chi hàng triệu USD để xây sở thú, mua hầm rượu, mở bảo tàng

An Nhiên

Trong khi gia tộc Ấn Ambani đổ tiền xây dựng một trong những vườn thú lớn nhất thế giới, các tỷ phú khác mở bảo tàng, mua trang trại rượu vang hay các câu lạc bộ thể thao.

Xây dựng những vườn thú lớn

Mới đây, gia tộc Ambani đang xây dựng một trong những vườn thú lớn nhất thế giới ở quê nhà Gujarat, nơi tập đoàn Reliance Industries Ltd., vận hành khu phức hợp lọc dầu lớn nhất Ấn Độ. Theo Parimal Nathwani, Giám đốc công ty tại Reliance, vườn thú cũng sẽ bao gồm một trung tâm cứu hộ để hỗ trợ chính quyền địa phương, dự kiến ​​khai trương vào năm 2023.

Gia tộc giàu có người Ấn Ambani (Ảnh: Getty Images)
Gia tộc giàu có người Ấn Ambani (Ảnh: Getty Images)

Tài sản của đế chế Ambani ước tính vào khoảng 80 tỷ USD với nhiều lĩnh vực hoạt động bao gồm cả công nghệ và thương mại điện tử. Năm 2014, gia tộc này đã sở hữu đội cricket Mumbai Indians và tổ chức một giải bóng đá tại Ấn Độ. Khi khối tài sản ngày càng tăng thì các hoạt động công chúng của gia tộc giàu nhất Ấn Độ cũng gia tăng. Thậm chí, vợ của ông Mukesh, bà Nita Ambani còn tham gia hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại New York (Mỹ).

Một nhà tài phiệt khác trong giới nhà giàu, ông Low Tuck Kwong (Indonesia) đã xây dựng một vườn thú gần công ty khai thác than của ông. Vườn thú được xây dựng với kinh phí khoảng 4 triệu USD, không mang mục đích lợi nhuận mà là vì “niềm đam mê đối với thế giới động vật”.

Cựu thủ tướng Georgia, tỷ phú Bidzina Ivanishvili được cho là đã chi ít nhất 3 triệu USD để xây dựng một công viên thực vật.

Công viên thực vật Shekvetili của tỷ phú Bidzina Ivanishvili
Công viên thực vật Shekvetili của tỷ phú Bidzina Ivanishvili

Tỷ phú người Philippine William Belo lại quan tâm đến cá sấu nhưng từ một lý do khá đặc biệt. Sau khi mở một trang trại trứng vào năm 1989, ông phải tìm cách giải quyết những con gà không còn thể đẻ trứng. Và ông nghĩ đến việc dùng gà làm thức ăn cho cá sấu. Trang trại của ông cung cấp da cá sấu cho các thương hiệu xa xỉ như LVMH trong khi thịt được đưa vào các sản phẩm thực phẩm trong đó có xúc xích Hungary và một món ăn địa phương gọi là sisig.

Sở hữu các câu lạc bộ thể thao

Giống như nhà Ambani, các tỷ phú khác cũng bỏ tiền vào các câu lạc bộ thể thao. Roman Abramovich, chủ sở hữu lớn nhất của tập đoàn sản xuất thép lớn thứ hai của Nga, đã mua câu lạc bộ bóng đá Chelsea của London năm 2003 với giá 223 triệu USD. Thời điểm đấy, Chelsea đang trên bờ vực phá sản.

Steve Ballmer, cựu giám đốc điều hành của Microsoft Corp., đã trả 2 tỷ USD để mua lại đội bóng rổ Los Angeles Clippers vào năm 2014. Năm 2007, David Tepper, quản lý một trong những quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới đã thành công mua lại đội bóng bầu dục Carolina Panthers với giá 2,3 tỷ USD.

Tỷ phú người Trung Quốc Zhang Jindong 
Tỷ phú người Trung Quốc Zhang Jindong 

Sự giàu lên nhanh chóng cũng khiến các tỷ phú người Trung Quốc tham gia vào lĩnh vực đầu tư thể thao. Zhang Jindong, nhà sáng lập hãng sản xuất thiết bị Suning Appliance Group Co., đã mua cổ phần kiểm soát của câu lạc bộ bóng đá Ý Inter Milan với giá 306 triệu USD vào năm 2016.

Một năm sau đó, ông trùm bất động sản Gao Jisheng dành được quyền sở hữu câu lạc bộ bóng đá Southampton của giải Ngoại hạng Anh với giá 257 triệu USD.

Mở Bảo tàng cá nhân

Một số tỷ phú lại thích đổ tiền vào lĩnh vực nghệ thuật. Người giàu thứ ba của Pháp, Francois Pinault có kế hoạch mở một bảo tàng để trưng bày bộ sưu tập đương đại của mình tại Bourse de Commerce. Tỷ phú năng lượng người Nga Leonid Mikhelson đang xây dựng một trung tâm nghệ thuật đương đại trị giá 130 triệu USD ở Moscow.

Trong khi đó, tỷ phú người Ucraina Viktor Vekselberg chi 40 triệu USD để trùng tu Cung điện Shuvalov ở St.Petersburg, biến nó thành bảo tàng nơi ông trưng bày hơn 1.000 tác phẩm của Faberge.

Ở Trung Quốc, Theresa Tse, chủ tịch của Công ty TNHH Dược phẩm sinh học Sino và con trai của He Xiangjian, lãnh đạo Tập đoàn Midea, mỗi người đã mở một bảo tàng vào năm ngoái. Ái nữ của người sáng lập tập đoàn Red Star Macalline Group Corp. Che Jianxing cũng xây dựng một không gian nghệ thuật ở Bắc Kinh để trưng bày các tác phẩm Trung Quốc.

Mua lại trang trại rượu

Ông chủ của Alibaba Jack Ma đã chi 16 triệu USD vào năm 2016 để mua Chateau de Sours, một trang trại rượu có nguồn gốc có từ thế kỷ 16 ở vùng đất rượu nổi tiếng Pháp Bordeaux.  Một số nhân viên của Alibaba Group Holding Ltd. được tặng loại rượu hoa hồng nổi tiếng của vùng đất này.

Tin Cùng Chuyên Mục