Thủ tướng ban hành Công điện khẩn trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Giang Phạm

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo truy vết nhanh mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, không để lây lan vòng 3.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Thủ tướng cho biết việc để xảy ra lây nhiễm là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch.
Thủ tướng cho biết việc để xảy ra lây nhiễm là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc để xảy ra lây nhiễm là vụ việc vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng, chống dịch. Theo đó, UBND TP HCM có nhiệm vụ truy vết mọi đối tượng F1, F2 của các ca lây nhiễm mới phát hiện, không để lây lan vòng 3.

Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả lên Thủ tướng. Bộ Y tế, UBND TP HCM có trách nhiệm giám sát xử lý vụ việc vi phạm này. 

Công điện khẩn cũng nhấn mạnh ý kiến không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan. Trong trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý, tránh làm ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các tỉnh, TP, trước hết là các TP trực thuộc Trung ương phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch bệnh như đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, khu dân cư tập trung, nơi công cộng.

Bên cạnh đó, các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người được yêu cầu dừng tổ chức khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn khu vực... theo đúng quy định. 

Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Bộ Y tế được yêu cầu sớm có phương án về việc hợp tác với nước ngoài sản xuất, mua vaccine của nước ngoài, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định. Bộ Quốc phòng, Công an tiếp tục tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Các chuyến bay quốc tế chở nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, thân nhân nhập cảnh Việt Nam và chở lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài phục vụ việc thực hiện mục tiêu kép, phục hồi kinh tế được phép tiếp tục. Tuy nhiên, hoạt động bay về Việt Nam phải bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Bộ Ngoại sẽ làm đầu mối xem xét, giải quyết việc người Việt Nam ở nước ngoài về nước; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu phương án đưa người Việt Nam về nước phù hợp với khả năng tiếp nhận, quản lý trong nước và yêu cầu phòng, chống dịch.

Các Bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ hỗ trợ công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại nước ngoài, giải quyết nhanh thủ tục tại sân bay để đưa công dân đến cơ sở cách ly bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trong công điện khẩn, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thực hiện việc bán vé cho người nhập cảnh công khai, minh bạch, tránh trục lợi và xử lý nghiêm các vi phạm; hạn chế các chuyến bay chở người nhập cảnh cách ly tại Hà Nội. Sau khi nhập cảnh, việc cách ly đối với tổ bay, tiếp viên cần thực hiện nghiêm.

Mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý và cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện do địa phương quản lý, yêu cầu đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly.

Các Bộ, cơ quan liên quan, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục