Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin hàng ngàn ha rừng tại Lâm Đồng bị mất sau khi vào tay doanh nghiệp

Ngọc Diễm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về các vụ phá rừng ở Lâm Đồng.

Trước đó, trên phương tiện truyền thông có phản ánh về việc cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ phá rừng ở huyện Lâm Hà, Đam Rông, Lạc Dương, Lâm Đồng. Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 328 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động trồng, phát triển rừng, thế nhưng hàng ngàn ha rừng bị mất sau khi vào tay các doanh nghiệp này. Tỉnh này có hơn 1.700 ha rừng bị mất, đơn vị chức năng đã lập biên bản xử phạt trên 200 tỷ đồng nhưng mới chỉ truy thu được dưới 10% số tiền phạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, xử lý.

Trước đó ngày 25/11, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng về việc điều tra, xử lý vụ phá rừng bạch tùng cổ thụ ở huyện Lâm Hà. 

Cơ quan này  yêu cầu UBND huyện Lâm Hà làm rõ và kiểm điểm các cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm gây nên tình trạng phá rừng nghiêm trọng. Những cán bộ kiểm lâm liên quan vụ phá rừng cũng bị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý.

Báo Người lao động cho biết, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, thừa nhận số vụ phá rừng có giảm trong những năm gần đây nhưng tỷ lệ vụ phá rừng, đặc biệt phá rừng lấy đất sản xuất lại tăng lên. 

Tin Cùng Chuyên Mục