Thủ tướng: Trong tháng 2 phải có vaccine Covid-19

Ngọc Diễm

Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều vaccine để tiêm mũi thứ nhất, theo Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ việc khẩn trương thực hiện nhập khẩu vaccine để sớm đưa vaccine về Việt Nam phục vụ người dân, đồng thời thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vaccine sản xuất trong nước.

“Trong lúc này, nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ”, Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

“Nhân dịp này, tôi cũng xin nói nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vaccine”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có vaccine Covid-19 trong tháng 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có vaccine Covid-19 trong tháng 2.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế xem xét, quyết định cụ thể việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vaccine, phối hợp với Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính, xác định đối tượng cần ưu tiên, những vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Cường cho biết Bộ Y tế cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình COVAX. Cuối tháng này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn bao gồm 4,8 triệu liều từ chương trình COVAX và nhập khẩu hơn 117.000 liều.

Như vậy, Việt Nam có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người, ông Cường cho biết và khẳng định Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine Covid-19 tương đối tốt.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết thành phố đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến ngày 28/2. Đối với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, thành phố đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2.

Để kiểm soát dứt điểm dịch bệnh, người đứng đầu Chính phủ đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người, xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương và hạn chế đi chúc Tết du Xuân trong những ngày đầu tháng Giêng này.

Ngoài ra ngành y tế, các địa phương và các bệnh viện xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc, phải quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa, không để lây nhiễm chéo.

Thủ tướng giao lực lượng quân đội đảm nhận việc quản lý các khu cách ly tập trung. “Vấn đề phòng, chống dịch phải đi từ cơ sở, 4 tại chỗ. Chúng ta không đặt vấn đề dừng sản xuất kinh doanh nhưng sản xuất kinh doanh phải bảo đảm an toàn”.

Thủ tướng cũng nhất trí việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch này một cách quyết liệt, cụ thể, hiệu quả. TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có thể giãn cách một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Tin Cùng Chuyên Mục