Thủ tướng: Việt Nam đủ lớn cho các kế hoạch dịch chuyển chuỗi cung ứng từ Nhật Bản

Hiếu Nguyễn

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam đã chuẩn bị sẵn mặt bằng, khu công nghiệp để có vị trí đặt nhà máy ngay khi các doanh nghiệp quốc tế chuyển đến.

Chiều 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh thị trường Việt Nam đủ lớn cho các kế hoạch đầu tư kinh doanh tham vọng, phù hợp với chiến lược tái cấu trúc, dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản.

Hiện tại, Nhật Bản đưa ra gói ngân sách khoảng 2,3 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp nước này để dịch chuyển chuỗi sản xuất sang quốc gia khác. Trong số 30 doanh nghiệp được nhận hỗ trợ đợt đầu thì có tới một nửa muốn mở rộng đầu tư sang Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm tới Việt Nam. Vị này đề xuất một số vấn đề bao gồm mở lại việc đi lại giữa hai nước, cải thiện giải ngân cho các dự án đầu tư công, thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nâng cao xếp hạng tín dụng của Việt Nam.

Về vấn đề mở lại đường bay Nhật Bản, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo và sẽ áp dụng quy trình nhập cảnh rút gọn, vừa bảo đảm an toàn chống dịch, vừa thuận lợi cho kinh doanh.

Tại cuộc đối thoại, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) đề xuất tạo cơ chế ưu đãi đầu tư phù hợp với đặc điểm ngành sản xuất, chế tạo của Nhật Bản, xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng theo phương thức PPP, cho phép doanh nghiệp Nhật Bản góp vốn vào các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

JCCI cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam xem xét mở rộng hơn nữa cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư với quy mô lớn, đồng thời xây dựng cơ chế ưu đãi cho một chuỗi sản xuất chứ không chỉ cho một doanh nghiệp.

Ghi nhận và trả lời các vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc thuộc thẩm quyền, không được để chậm trễ. Đặc biệt, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã chuẩn bị sẵn mặt bằng, khu công nghiệp để các doanh nghiệp có vị trí đặt nhà máy ngay.

“Chúng tôi sẽ duy trì các cuộc gặp gỡ trực tiếp tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, từ hải quan đến thuế, đất đai, môi trường, lao động, thủ tục hành chính", Thủ tướng nói.

Tin Cùng Chuyên Mục