Thực hư món nợ 63 triệu USD đã 8 năm chưa trả hết của Tổng thống Donald Trump với Ngân hàng Trung Quốc

Trần Phương (theo SCMP)

(Doanhnhan.vn) - Công ty của Tổng thống Mỹ đang nợ ngân hàng Trung Quốc khoản vay 211 triệu USD từ năm 2012 và khoản nợ này sẽ đáo hạn vào năm 2022, Politico đưa tin ngày 24/4.

Khoản nợ này xuất phát từ phần vốn góp đầu tư cho tòa nhà 1290 Avenue of Americas - một trong những tài sản có giá trị nhất của ông Trump.

Năm 2012, đối tác đầu tư của ông - Vornado Realty Trust, và cũng là nhà đầu tư chính của công trình này - đã có một thỏa thuận vay 950 triệu USD để trả nợ đầu tư vào tòa nhà này, trong đó có một khoản vay 211 triệu USD đến từ Ngân hàng Trung Quốc. Vonardo Realty Trust nắm giữ 70% cổ phần, trong khi tổng thống Trump sở hữu 30% còn lại.

Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn Trump Organization đang nợ Ngân hàng Trung Quốc hơn 60 triệu USD.

Thực hư món nợ 63 triệu USD đã 8 năm chưa trả hết của Tổng thống Donald Trump với Ngân hàng Trung Quốc - Ảnh 1

Ông Donald Trump sở hữu 30% cồ phần của tòa nhà 1290 Avenue of Americas. Ảnh: Fletcher6 CC BY-SA 3.0

Tòa nhà giá trị bậc nhất New York này là một trong những niềm tự hào của ông Trump trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, khoản nợ trên lại chưa từng nhắc đến. Chính vì vậy, tiết lộ của giới truyền thông trong thời điểm nhạy cảm hiện tại được cho là sẽ tạo nên không ít khó khăn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống với ứng viên của Đảng Dân chủ - ông Joe Biden.

Tuy nhiên đội ngũ tranh cử của ông Trump trong thời gian qua cũng có hành động chỉ trích vị cựu phó tổng thống này. Họ chỉ ra rằng công ty đối tác của Hunter Biden - con trai ông Joe Biden - cũng vướng một thoả thuận tương tự trị giá tới 1,5 tỷ USD vào năm 2013 cũng với Ngân hàng Trung Quốc. Đáng chú ý là thỏa thuận này được thực hiện khi ông Joe Biden vẫn còn trên cương vị phó tổng thống Mỹ.

"Tại sao ngân hàng Trung Quốc lại muốn hợp tác với Hunter Biden khi cha ông đang là Phó tổng thống Mỹ?" , đội ngũ tranh cử của ông Trump đăng trên Twitter hồi đầu tháng 4.

Trong miêu tả của đội ngũ Trump, ông Joe Biden hiện lên là một người "yếu mềm" với Trung Quốc, trái ngược với các cử tri với nước khi báo giới phương Tây nhiều ngày qua cho rằng Trung Quốc là nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19. Và trong một cuộc họp báo nhanh tại Nhà Trắng mới đây, ông Trump nói rằng Trung Quốc sẽ "sở hữu" nước Mỹ nếu như Biden đắc cử.

Dĩ nhiên, đòn công kích từ phía ông Trump đã không đạt được hiệu quả như mong muốn khi khoản nợ 63 triệu USD bị trang tin Politico tiết lộ. Politico là trang chuyên viết tin chính trị tại Mỹ. 

"Trong khi Trump đang nói về các thỏa thuận tài chính của con trai cựu phó tổng thống, thì ông ấy cũng cần phải nhìn lại mình. Trên cương vị Tổng thống, chính ông cũng đang sở hữu một công ty thu lợi từ các mối quan hệ tài chính với các quốc gia mà ông đang thay mặt người dân Mỹ để đàm phán", ông Robert Maguire, giám đốc nghiên cứu của tổ chức Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington nói.

Đáp lại ý kiến trên, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho biết không thể so sánh các khoản nợ của ông Trump và các thỏa thuận của nhà Biden.

"Có một sự khác biệt rõ ràng ở đây. Năm 2012, Donald Trump làm việc như một doanh nhân thành đạt với tư cách là một công dân tư nhân. Còn Hunter Biden lại sử dụng tên của mình để kiếm tiền với khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ một ngân hàng nhà nước Trung Quốc, trong khi cha ông đang là phó tổng thống", ông Tim Murtaugh, người phát ngôn của chiến dịch tranh cử cho hay.

Thực hư món nợ 63 triệu USD đã 8 năm chưa trả hết của Tổng thống Donald Trump với Ngân hàng Trung Quốc - Ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters 

Bên cạnh đó, ông Trump còn có các mối quan hệ làm ăn với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc. Các công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc hiện đang thi công 2 dự án bất động sản xa xỉ của ông Trump tại UAE và Indonesia. Con rể của ông - Jared Kushner, cũng đã kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc trong ít nhất là một thỏa thuận làm ăn bất động sản khác. 

Ông Trump cũng đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc xung đột lợi ích. Tuy nhiên ông từ chối các cuộc gọi để tránh làm ảnh hưởng đến công ty của mình. Kể từ khi nhậm chức, công ty của ông sở hữu hơn 500 doanh nghiệp và bất động sản ở gần 20 quốc gia. Ông vẫn giữ quyền làm chủ dù đã yêu cầu các con trai mình điều hành nó. 

Tin Cùng Chuyên Mục